Thời điểm nào xây nhà thì phù hợp?

Ngay từ khi đặt những viên gạch đầu tiên để xây nhà ở bạn cần quan tâm đến nhiều yếu tố, trong đó việc lựa chọn thời điểm là yếu tố tối quan trọng và được nhiều người đặt câu hỏi nhất.

1. Nên chọn mùa nào để xây nhà?

Không ít người nghĩ rằng nên khởi công xây nhà vào mùa khô sẽ tốt hơn mùa mưa. Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia đây chưa hẳn là quan niệm chính xác.

Việc thi công vào mùa khô sẽ giúp cho việc đổ bê tông thuận lợi hơn. Nhưng khi xét về mặt kết cấu của bê tông thì nhiệt độ quá nóng sẽ gây nứt do giãn nở của bê tông dưới tác động của nhiệt độ, đặc biệt là trong trường hợp không được chăm sóc, bảo dưỡng tốt và đúng cách.

Bên cạnh đó việc kiểm tra chất lượng công tình thi công vào mùa khô cũng khó đạt chuẩn, việc kiểm tra được lỗi thi công bị thấm ở đâu cũng rất khó để thực hiện và chỉ có thể đợi sang mùa mưa nhưng lúc này thì mọi việc đã quá muộn.

10 687f
Thời điểm nào xây nhà thì phù hợp? (ảnh minh họa)

Theo kinh nghiệm kỹ sư thiết kế xây dựng và kiến trúc sư, màu mưa là thời điểm tuyệt vời cho việc xây dựng nhà cửa, chất lượng công trình cũng được đảm bảo hơn. Bởi kết cấu bê tông sẽ ít giãn nở hơn do tác động của nhiệt không lớn, từ đó hiếm xảy ra tình trạng rạn, nứt bề mặt. Lúc này người thợ cũng sẽ dễ dàng để phát hiện ra những vét nứt, rò rỉ nếu có để xử lý chống thấm kịp thời.

Tuy vậy chi phí thi công vào mùa mưa thường cao hơn, thời gian thi công cũng sẽ kéo dài và bị gián đoạn hơn.

Khi đã cân nhắc và quyết định lựa chọn thi công trong mùa mưa, bạn cần hiểu rõ và dự đoán được những vấn đề có thể gặp phải trong quá trình thi công để chủ động hơn trong việc đối phó cũng như đưa ra phương án dự phòng.

2. Có nên đợi đến thời điểm vật tư giảm mới xây nhà?

Để tiết kiệm chi phí nhiều người vẫn chờ thời điểm khi giá vật tư giảm. Tuy nhiên ít khi thị trường vật giá, vật tư và thiết bị xây dựng, trang trí cùng tăng hoặc cùng giảm trong một thời điểm. Khi vật liệu này tăng thì thiết bị kia lại giảm và ngược lại.

Vì vậy dù chọn thời điểm nào bạn cũng khó được lợi về giá. Chẳng hạn, giá các nguyên liệu thô như gạch, cát, đá, thép… giảm nhưng giá của các vật liệu trang trí hoàn thiện lại tăng. Do đó lựa chọn thời điểm vật liệu xây dựng giảm giá sẽ không có tác dụng làm giảm tổng chi phí xây dựng nhà đáng kể.

Theo tcxd.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *