Thép Việt Nam bị áp thuế chống bán phá giá liên tục

Vừa qua, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) cho biết, Brazil đã gửi thông báo tới Việt Nam về việc rà soát hoàng hôn (rà soát cuối kỳ – sunset review) biện pháp chống bán phá giá sản phẩm thép không gỉ cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam.

Được biết, vào ngày 4/10/2018, thông báo về việc rà soát hoàng hôn biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép không gỉ cán nguội nhập khẩu từ một số nước (Việt Nam, Đài Loan, Phần Lan, Hàn Quốc, Đức, Trung Quốc) đã được Cơ quan phòng vệ thương mại (DECOM) thuộc Cục Ngoại thương – Bộ Công nghiệp và Ngoại thương Brazil công bố. 

Các sản phẩm thép bị rà soát có các mã HS sau: 7219.32.00, 7219.33.00, 7219.34.00, 7219.35.00 và 7220.20.00.

Vụ rà soát này xuất phát từ yêu cầu của Công ty Aperam Inox America do Sul S.A, đại diện ngành sản xuất trong nước. Nội dung của thông báo rà soát nêu rõ, DECOM yêu cầu các công ty có sản phẩm xuất khẩu nằm trong danh sách rà soát trả lời bản câu hỏi dành cho nhà xuất khẩu. Tính từ ngày nhận được thông báo, trong vòng 30 ngày, các doanh nghiệp gửi lại cho DECOM.

ap thue chong ban ph 8c6f
Thép Việt Nam xuất khẩu bị áp thuế chống bán phá giá dồn dập trong thời gian qua. (Ảnh minh họa, nguồn: Sài Gòn Giải phóng Online)

Ngay từ đầu tháng 11/2018, Cơ quan Biên phòng Canada (CBSA) đã gửi thông báo kết luận cuối cùng về phá giá và trợ cấp đối với một số sản phẩm thép cán nguội dạng cuộn, dạng thanh nhập khẩu từ Việt Nam, Hàn Quốc và Trung Quốc. Biên độ bán phá giá và biên độ trợ cấp theo kết luận của CBSA dành cho 3 nhà xuất khẩu Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc lần lượt là 99,2% và 6,5%; 53% và 11,3%; 91,9% và 11,6%.

Số liệu thống kê mới đây của Hiệp hội Thép Việt Nam cho thấy, tính đến tháng 11 năm nay, nếu chưa kể 2 vụ nói trên thì các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam đã bị kiện chống bán phá giá tới 78 vụ; kiện chống trợ cấp 12 vụ; kiện chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá 17 vụ.

Bàn về thực trạng này, theo đại diện Hiệp hội Thép Việt Nam, sự trỗi dậy của các hiệp định thương mại, trong xu thế hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng khiến sản phẩm thép liên tục dính vào những vụ kiện chống bán phá giá. Các vụ kiện chủ yếu đến từ những thị trường chính của Việt Nam như ASEAN, EU, Hoa Kỳ,…

Do vậy, để bảo vệ ngành sản xuất thép trong nước, Hiệp hội Thép Việt Nam kiến nghị Bộ Công thương cần sử dụng mạnh hơn công cụ phòng vệ thương mại.

Theo Sài Gòn Giải phóng Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *