Nhà chung cư cúng giao thừa ở đâu chuẩn phong thủy nhất?

Theo phong tục của ông cha ta để lại, vào ngày cuối năm, gia chủ làm lễ cúng giao thừa để tiễn điều xấu của năm cũ, đón may mắn năm mới vào nhà. Thông thường sẽ có 2 lễ cúng là một lễ trong nhà, một lễ ngoài trời.

Tuy nhiên, đối với những căn hộ chung cư, việc cúng giao thừa ngoài trời gần như là…không thể. Vậy, nhà chung cư cúng giao thừa Tân Sửu 2021 thế nào chuẩn phong thủy nhất? Hãy cùng tìm hiểu với Dothi.net nhé.

Ý nghĩa của việc cúng giao thừa cuối năm

Lễ cúng giao thừa trong dân gian có ý nghĩa “tống cựu nghinh tân”, có nghĩa là bỏ những cái cũ đi, đem điều mới về, hay chính xác hơn là đưa tiễn những vị thần của năm cũ đi, chào đón những vị thần của năm mới, đem lại 1 năm bình an, hạnh phúc cho cả gia đình.

le cung giao thua nha chung cu f01c
Lễ cúng giao thừa có ý nghĩa rất quan trọng – Ảnh minh họa

Lễ cúng giao thừa còn gọi là lễ Trừ Tịch, thường được tiến hành vào giờ Tý (tương đường từ 23h ngày giao thừa đến 1h sáng ngày mùng 1 Tết).

Theo quan niệm của người xưa, mỗi năm, trên Thiên đình sẽ thay toàn bộ quan quân trông coi việc cũ ở dưới hạ giới, vị trí cai quản các quan quân sẽ là quan toàn quyền. Nếu năm đó hạ giới được quan toàn quyền thanh liêm, anh minh, tài giỏi cai quản thì năm đó hạ giới được nhờ, không phải chịu nhiều thiên tai, khó khăn, dịch bệnh, chiến tranh,…trái lại, nếu gặp quan toàn quyền không tốt thì năm đó sẽ khó khăn đủ điều.

Người xưa cho rằng, trong thời khắc chuyển giao năm cũ và năm mới, các vị thần tiên cai quản đi lại tấp nập trên bầu trời, và chúng ta không thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Vì vội vã nên có nhiều vị quân không kịp ăn uống gì. Chính vì thế, mâm cúng giao thừa được thắp lên với lòng thành, mong muốn tiễn đưa những người cai quản mình năm cũ và đón người mới xuống.

Vì công việc nhiều, nên các quan công không có thời gian để vào nhà mà chỉ dừng lại chốc lát, chứng kiến lòng thành của chủ nhà rồi lại tiếp tục công việc.

Chính vì thế, khi cúng giao thừa, chúng ta thường chia thành 2 mâm cúng, một mâm cúng trong nhà dành cho ông bà, tổ tiên, và mâm cúng ngoài trời dành cho các vị quan quân cai quản một năm.

chung cu cung giao thua o dau ae8e
Mâm cúng ngoài trời dành cho các vị quan quân cai quản năm 2020 – Ảnh minh họa

Thật ra, ý nghĩa của mâm cúng giao thừa cuối năm không hề có căn cứ khoa học, chỉ dựa vào kinh nghiệm truyền đời của người xưa mà thôi. Tuy nhiên, “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, việc làm mâm cúng giao thừa không chỉ cầu mong bình an đến cho chính bản thân cũng như các thành viên trong gia đình, mà còn tiếp bước truyền thống của người dân Việt Nam ta.

Có thể bạn quan tâm: Sửa nhà chung cư có cần cúng không?

Nhà chung cư cúng giao thừa ở đâu chuẩn phong thủy?

Với thắc mắc “Nhà chung cư cúng giao thừa như thế nào cho chuẩn phong thủy?”, cùng tham khảo quan điểm của chuyên gia phong thủy Linh Quang (Tư vấn đào tạo phong thủy thực hành).

Theo ông, việc bày 2 lễ cúng giao thừa trong nhà và ngoài trời phù hợp với hoàn cảnh của người xưa. Vì khi đó, nhà cửa đất đai rộng rãi, nhà đất chứ không hề có chung cư, nhà lầu như hiện đại. 

cung giao thua o chung cu 0bd6
Nhà chung cư cúng giao thừa Tân Sửu 2021 ở đâu chuẩn phong thủy nhất? – Ảnh minh họa

Trong khi mâm cúng trong nhà là cúng Phật, gia tiên, các vị thần cai quản trong nhà, thì mâm cúng giao thừa ngoài trời thường là cúng ông trời, cúng quan Hành Khiển (vị thần trông coi nhân gian trong năm), chúng sinh,…Việc bày mâm cúng giao thừa ở ngoài trời chỉ có thể được thực hiện đối với những ngôi nhà có sân hoặc vườn.

Vì vậy, theo quan điểm của chuyên gia phong thủy Linh Quang, căn hộ chung cư chỉ nên bày một mâm cúng giao thừa trong nhà là được. Không như nhà đất, không gian bên ngoài của chung cư khá chật hẹp, hầu như không có diện tích cho vườn, không có đất nên việc bày mâm cúng ngoài trời là không cần thiết.

Trong trường hợp gia chủ vẫn muốn cúng giao thừa ở chung cư chuẩn phong thủy, gia chủ nên xuống dưới sân của tòa nhà chung cư để thắp nhang ngay vị trí hành lang của tầng nhà mình.

Luồng ý kiến khác cho rằng, việc cúng bái nên được tiến hành ngay trên mặt đất, đáp ứng các yếu tố của thiên – địa – nhân. Bên trên có trời, ở dưới có đất, ở giữa là con người, từ đó thể hiện được sự hài hòa của ba yếu tố. Như vậy, việc bày mâm cúng ngoài trời ở trên tầng lầu chung cư cách mặt đất quá xa, không thể gọi là mâm cúng ngoài trời được.

Một số lưu ý khi cúng giao thừa ở chung cư

  • Khi thắp hương gia chủ nên mở tất cả cửa chính, cửa sổ bên trong nhà để không khí được lưu thông tốt hơn, tránh tình trạng bí bách.

  • Hạn chế sử dụng hương vòng trong căn hộ chung cư, vì đa phần không gian trong chung cư khá kín, không tốt cho việc hô hấp.

  • Nên dùng nến cốc để đảm bảo an toàn. Sau khi làm lễ xong cần phải thổi tắt nến đi.

  • Hạn chế dùng đồ cúng bằng giấy hoặc những đồ vật dễ cháy gần với nến, lửa.

Như vậy, nhà chung cư nên cúng giao thừa ở trong nhà là được, không cần phải làm thêm mâm cúng ở ngoài trời nếu không thật sự cần thiết.

Bài viết cùng chủ đề: Trấn trạch nhà chung cư và những điều bạn chưa biết?

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2020/11/02/nha-chung-cu-cung-giao-thua-o-dau-chuan-phong-thuy-nhat

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *