Độc đáo trường học có đường đua xe đạp trên tầng thượng

Là tác phẩm của công ty kiến trúc Nudes, dự án trường học độc đáo mang tên “Forest School in Pune” đã giành chiến thắng trong một cuộc thi thiết kế cơ sở giáo dục cấp thành phố tại bang Maharashtra, phía Tây Ấn Độ. Công trình gây ấn tượng bởi lớp thảm thực vật bao phủ và đường đua xe đạp hình dạng như biểu tượng vô cực trên mái.

Nuru Karim, kiến trúc sư trưởng của dự án trường học này chia sẻ, đội ngũ thiết kế mong muốn tạo ra một công trình xanh, thân thiện với môi trường vào trung tâm một trong những thành phố đông dân nhất tại Ấn Độ. “Forest School in Pune” được xây dựng theo tiêu chí phát triển bền vững cho tương lai.

Ngoài mặt tiền phủ kín cây xanh thì điểm nhấn thứ hai của công trình là phần mái được thiết kế thành một đường đua xe đạp có hình dạng như ký hiệu vô cực. Không gian này có thể được sử dụng cho các hoạt động khác như hội thảo, ngoại khóa, hội chợ sinh viên, lễ hướng nghiệp cùng các chương trình giải trí khác.

truong hoc doc dao 1 8e64
Lớp thực vật bao phủ mặt tiền trường học sẽ được chăm sóc bởi những người thợ chuyên nghiệp thông qua các lối đi được thiết kế riêng biệt.
truong hoc doc dao 2 f175
Đơn vị thiết kế muốn xây dựng một cặp tháp hình trụ 6 tầng liền nhau với mặt tiền được bao phủ bởi cây xanh. Trên tầng thượng là đường đua xe đạp biểu tượng vô cực.
truong hoc doc dao 3 581c
Đặc biệt, ở điểm cao nhất 32m của trường học sẽ có một khán phòng cao gấp đôi so với tầng trệt và 5 tầng phòng học ở trên.
truong hoc doc dao 8 b977
Ban công các tầng được phủ kín cây xanh, tạo thành một lớp thảm thực vật bao quanh toàn bộ mặt tiền của cả 2 tòa tháp, tựa như một khu rừng thẳng đứng ngoạn mục.
truong hoc doc dao 4 4ca0
Trên tầng thượng trường học, đường đua xe đạp tạo ra 2 cây cầu xếp chồng lên nhau, kết nối các tòa tháp, đồng thời tạo ra vòng lặp vô cực.
truong hoc doc dao 5 b241
Lá cây có thể ngăn tia hồng ngoại, tử ngoại và giữ cho không khí bên trong lớp học luôn mát mẻ vào mùa hè. Mặt khác, lá cây còn là lớp cách âm cực kỳ hiệu quả.
truong hoc doc dao 6 36dd
Mặt bằng sàn được thiết kế dạng hình tròn giúp học sinh tập trung học tập và gia tăng sự tương tác lẫn nhau. Giếng trời ở trung tâm cho phép ánh sáng, không khí thông qua dãy hành lang vào các lớp học. Hồ bơi 4 mùa nằm ở phần khối đế. Hội trường tầng trệt còn là nơi lý tưởng để giao lưu, trao đổi, kết bạn.
truong hoc doc dao 7 baae
Trường học độc đáo được xây dựng trên khu đất rộng khoảng 11.000m2. Hai tòa tháp chiếm trọn phần đầu hình chữ nhật; phần đất phía sau dành cho hoạt động thể thao ngoài trời. Tuy nằm ở khối đế nhưng sân tennis vẫn nhận đủ ánh sáng tự nhiên.
truong hoc doc dao 16 d3c9
Trường học này sẽ dạy trẻ em từ độ tuổi mẫu giáo đến 18 tuổi. Các lớp học được bố trí cơ động, có thể thay đổi tùy thuộc vào yêu cầu môn học.
truong hoc doc dao 15 27fb
Kiến trúc sư hy vọng dự án sẽ tạo ra một môi trường giáo dục lành mạnh với nhiều cơ hội học hỏi, thực hành về môi trường và biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, do đại dịch Coronavirus, dự án khó có thể khởi công trước năm 2021.
truong hoc doc dao 9 0437
Mặt bằng tầng hầm
truong hoc doc dao 10 122b
Mặt bằng tổng thể
truong hoc doc dao 12 93f4
Mặt bằng các tầng chứa lớp học
truong hoc doc dao 13 8448
Mặt bằng tầng trệt
truong hoc doc dao 14 7833
Mặt bằng tầng thượng trường học

Lam Giang

>> Độc đáo ngôi trường mầm non phong cách mở ở Bến Tre

>> “Trường học hạnh phúc” dành cho trẻ mầm non và tiểu học

>> Trường mẫu giáo với hàng loạt ô cửa sổ tròn màu sắc cho phép nắng gió ngập tràn lớp học

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2020/07/22/doc-dao-truong-hoc-co-duong-dua-xe-dap-tren-tang-thuong

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *