Sắt, thép Việt Nam xuất khẩu sang Malaysia bị áp thuế 15%

Kết luận sơ bộ của Bộ Công nghiệp và Thương mại Quốc tế Malaysia (MITI) nêu rõ, một số sản phẩm thép xuất khẩu từ Việt Nam và Trung Quốc sang quốc gia này gây thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất nội địa.

Mới đây, MITI đã công bố kết luận sơ bộ vụ việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm sắt/thép cuộn hợp kim và không hợp kim cán phẳng mạ hoặc tráng kẽm nhập khẩu từ Việt Nam và Trung Quốc.

sat thep 8f56

Theo kết luận sơ bộ này, một số hàng hóa bị điều tra đang bán phá giá vào Malaysia khiến ngành sản xuất nội địa nước này chịu nhiều thiệt hại. Thế nên, MITI sẽ tiếp tục vụ việc điều tra và sẽ áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm nói trên. Đối với sản phẩm xuất xứ từ Việt Nam, mức áp thuế lần lượt là 0-15,69%, với Trung Quốc là 0-16,13%. Thời gian áp dụng là 120 ngày bắt đầu từ ngày 8/11.

MITI đã khởi xướng điều tra vụ việc trên vào ngày 24/7/2018. Vụ kiện xuất phát từ đơn kiện của nguyên đơn là công ty thép FIW.

Số liệu thống kê chưa chính thức cho biết, trong 10 tháng qua, Malaysia là thị trường xuất khẩu sắt thép các loại lớn thứ 4 của Việt Nam. Cụ thể, lượng sản phẩm xuất sang Malaysia đạt 526.412 tấn, xấp xỉ 364 triệu USD. So với cùng kỳ năm ngoái, xuất khẩu sắt thép của Việt Nam sang thị trường này tăng mạnh 72% về lượng, tăng 94% về giá trị.

Theo NDH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *