Xuất khẩu sắt thép các loại tăng gần 50% trong 10 tháng đầu năm 2018

Số liệu thống kê của Bộ Công Thương cho biết, trong 10 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu sắt thép các loại của Việt Nam đạt khoảng 2,47 tỷ USD. So với cùng kỳ năm ngoái, con số này tăng 49,1%.

Cụ thể, về sản xuất, sau 10 tháng qua, sản lượng sắt thép thô tăng 40,5%, thép cán tăng 6,6% và thép góc tăng 6,9% so với cùng kỳ năm 2017.

sat thep xuat khau 4dd5
Trong 10 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu sắt thép các loại của Việt Nam đạt khoảng 2,47 tỷ USD. (Ảnh minh họa, nguồn: TTXVN)

Ngành thép Việt Nam trong những tháng qua tiếp tục phải cạnh tranh gay gắt với thép nhập khẩu. Đặc biệt, thép Việt phải đối mặt với nhiều vụ điều tra bán phá giá từ các nước nhập khẩu, khiến thị trường xuất khẩu gặp không ít khó khăn.

Các thị trường quen thuộc trong khu vực ASEAN như Thái Lan, Malaysia cũng khởi xướng các vụ kiện điều tra chống bán phá giá đối với một số sản phẩm sắt thép có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam. Đối với ngành thép Việt Nam, thực trạng này rất đáng lo ngại.

Trước tình hình đó, Bộ Công Thương khuyến cáo rằng, cùng với việc hỗ trợ doanh nghiệp trong các vụ điều tra, các doanh nghiệp ngành thép cần nâng cao năng lực cạnh tranh, tự chủ các nguồn nguyên liệu sản xuất ngay trong nước.Đồng thời, doanh nghiệp thép trong nước cũng cần nỗ lực khép kín từ khâu đầu vào đến sản xuất để loại trừ dần nguồn gốc xuất xứ từ các nước. Điều này giúp giảm đến mức thấp nhất việc các nước cho rằng Việt Nam lẩn tránh thuế.

Theo Vietnam+

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *