Sự khác biệt giữa phong cách thiết kế nội thất hiện đại và đương đại

Hiện đại và Đương đại là hai phong cách thiết kế nội thất khác nhau, tuy nhiên nhiều người vẫn nhầm lẫn.

Phong cách nội thất đương đại đề cập đến xu hướng hiện tại và có tính linh hoạt, khiến việc xác định khái niệm trở nên khó khăn hơn. Phong cách kết hợp các đặc điểm được lựa chọn cẩn thận từ các phong cách phổ biến như chủ nghĩa tối giản, trang trí nghệ thuật và chủ nghĩa hiện đại. Tuy nhiên, đương đại không nhấn mạnh một phong cách cụ thể. 

Trong khi đó, phong cách thiết kế hiện đại được xác định rõ ràng và tham chiếu đến một thời đại cụ thể. Có thể dễ dàng nhận ra các đặc điểm cụ thể như tông màu ấm, đường nét thoáng gọn.

Bài viết sẽ làm rõ sự khác biệt chính giữa hai phong cách thiết kế nội thất hiện đại và đương đại theo cách dễ hiểu nhất để bất kỳ ai cũng có thể phân biệt được chúng.

1. Vật liệu

Vật liệu sử dụng là một trong những điểm khác biệt chính giữa hai phong cách tưởng chừng giống nhau này. Thiết kế hiện đại chú trọng các yếu tố tự nhiên, với gỗ là vật liệu thịnh hành. Đối với phần hoàn thiện, da và vải lanh khá phổ biến. 

Phong cách đương đại dựa trên việc sử dụng các vật liệu phức tạp như kim loại và thủy tinh. Tuy nhiên, bạn cũng có thể kết hợp các vật liệu tự nhiên chọn lọc như các loại đá cẩm thạch.

noi that hien dai duong dai 1 d8ac
Phòng khách phong cách hiện đại kết hợp ven biển thoáng mát.

2. Bảng màu

Không gian hiện đại nổi bật với những gam màu trung tính và ấm áp để làm cho căn phòng có cảm giác mời gọi, thân thiện hơn. Bảng màu đất kết hợp màu nâu, màu ngọc lam, cam đất và xanh ô liu là những lựa chọn màu sắc phổ biến nhất. 

Phong cách đương đại hoàn toàn khác biệt với hiện đại về cách sử dụng màu sắc. Đương đại sử dụng một bảng màu nghiêm ngặt bao gồm các tông màu lạnh hơn và thường là đơn sắc. Trắng, xám, đen là những màu đặc trưng cho không gian đương đại. Tuy nhiên, thiết kế khá linh hoạt, có thể kết hợp tinh tế với các màu trung tính mềm mại.

Ngoài ra, phong cách đương đại không dựa vào các chi tiết trang trí để tạo thêm hứng thú cho thị giác. Cách để nâng cao không gian là kết hợp có chọn lọc của các kết cấu. 

noi that hien dai duong dai 2 1ea8
Không gian phòng khách đương đại sang trọng và hấp dẫn.
noi that hien dai duong dai 3 b510
Phòng khách hiện đại với giá kệ gỗ ấm áp, thân thiện.

3. Hình dạng đồ nội thất

Mặc dù cả hai phong cách đều ưa chuộng chủ nghĩa tối giản nhưng vẫn có sự khác biệt nhất định trong thiết kế đồ nội thất.

Không gian hiện đại có đồ nội thất đơn giản với các đường thẳng, thoáng gọn, sạch sẽ để tạo ra một cái nhìn hợp lý. Đồ nội thất với phần chân thon là một đặc điểm nổi bật của phong cách này, tạo cảm giác nhẹ nhàng, thoáng đãng hơn. Bạn sẽ thấy ghế sofa, bàn cà phê và tủ đựng quần áo được nâng cao với chân thon.

Khi ngắm nhìn một căn phòng phong cách đương đại, bạn sẽ thấy đồ nội thất có xu hướng hình dạng cong hơn. Tuy nhiên, cả hai phong cách đều trông trung tính và ít chi tiết trang trí cầu kỳ, công phu. Nội thất phong cách hiện đại và đương đại thiên về bố cục không gian mở để tạo cảm giác thoáng mát.

Các nhà thiết kế sử dụng đồ nội thất, kết cấu, màu sắc để phân chia không gian một cách trực quan và tạo ra các khu riêng biệt được kết nối với nhau. Cả hai phong cách đều chú trọng chức năng sử dụng của đồ nội thất.

noi that hien dai duong dai 4 b07f
Không gian phòng khách ấm cúng và hấp dẫn.
noi that hien dai duong dai 5 c222
Phòng ăn phong cách hiện đại, gần gũi với thiên nhiên.
noi that hien dai duong dai 6 e2ed
Phòng khách đương đại với ghế sofa và tranh treo tường nổi bật.
noi that hien dai duong dai 7 6cc0
Phòng khách hiện đại toát lên vẻ nhẹ nhàng, thoáng mát.
noi that hien dai duong dai 8 b74a
Phòng khách kết hợp giữa phong cách hiện đại và chiết trung.
noi that hien dai duong dai 9 f140
Phòng khách đương đại trang nhã
noi that hien dai duong dai 10 456e
Phòng khách phong cách đương đại với những rung cảm ấm áp.

Lam Giang (Decoist)

>> Căn hộ phong cách tối giản dành cho người “lười” bày biện và dọn dẹp

>> Căn hộ tối giản với thiết kế nội thất “siêu” chất

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2022/01/11/su-khac-biet-giua-phong-cach-thiet-ke-noi-that-hien-dai-va-duong-dai

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *