Tranh chấp thương mại Mỹ – Trung có thể khiến nhu cầu tiêu thụ thép sụt giảm

Tuy dự báo về tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ thép giai đoạn 2018-2019 đã được nâng lên gần gấp đôi nhưng Hiệp hội Thép thế giới (WSA) vẫn đưa ra cảnh báo về một số rủi ro liên quan tới cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

thep 1137
Tranh chấp thương mại Mỹ – Trung có thể ảnh hưởng tới nhu cầu tiêu thụ thép trên thế giới.  (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Trích dẫn thông báo của WSA trong đại hội thường niên ngày 16/10/2018 tại Tokyo, Reuters cho hay, trong năm 2018, nhu cầu tiêu thụ thép có thể đạt mức tăng trưởng khoảng 3,9%. Thế nhưng, trong năm 2019, tỷ lệ này sẽ giảm dần về mức 1,4%. Hai số liệu này đều cao gấp đôi so với mức dự báo của WSA hồi tháng 4.

Lượng thép tiêu thụ trong hai năm 2018 và 2019 lần lượt ước đạt 1,658 tỷ tấn và 1,681 tỷ tấn.

Theo WSA, mức tăng trưởng của nhu cầu thép được dự báo sẽ giảm dần bởi nền kinh tế thế giới sẽ phải đối mặt với những rủi ro liên quan tới cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Cùng với đó là làn sóng rút vốn khỏi một số quốc gia như Indonesia.

Quốc gia dẫn đầu toàn cầu về lượng tiêu thụ thép trong tương lai gần vẫn là Trung Quốc. Nhu cầu tiêu thụ thép của Trung Quốc trong năm nay được dự báo tăng lên khoảng 6%, tương đương 781 triệu tấn. Tuy nhiên, sang năm 2019, con số này sẽ đi ngang. “Nhu cầu thép của Trung Quốc dự báo tăng chậm lại do các biện pháp kích thích kinh tế của chính phủ”, WSA cho biết.

Theo NDH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *