Giải pháp bài trí phòng khách dài và hẹp

Nếu phòng khách của bạn trông giống như một hành lang dài, hãy sử dụng một vài thủ thuật bài trí thông minh để mở rộng không gian. Bạn có thể muốn kê đồ đạc sát tường, tuy nhiên điều này chỉ làm nổi bật hình dạng của căn phòng, khiến nó có cảm giác dài và hẹp hơn.

Với những ý tưởng bài trí dưới đây, phòng khách dài và hẹp của bạn sẽ trở nên hài hòa, đẹp mắt hơn.

1. Tạo một lối đi thẳng

Tạo lối đi thẳng trong một căn phòng hẹp là việc khá khó. Biết cách điều chỉnh một chút, bạn sẽ tạo ra bầu không khí thân mật thay vì một lối đi bộ vụng về giữa các đồ nội thất. Bạn có thể trải một tấm thảm họa tiết ở một bên của bức tường dài trong phòng khách của bạn. Ví dụ, đặt ghế sofa dựa vào bức tường và kéo gần hai chiếc ghế đối diện với chiếc ghế dài. Với khu vực tiếp khách nhỏ, bạn đã tạo ra được lối đi thoáng đãng phía sau những chiếc ghế. 

2. Tạo một lối đi cong

Bạn có thể khắc phục nhược điểm của phòng khách dài và hẹp bằng cách tạo một lối đi cong xuyên phòng. Sử dụng cả hai bức tường dài cho đồ đạc của bạn và chia không gian thành hai khu vực tiếp khách riêng biệt. Trước khi bắt tay vào bài trí, bạn hãy thử phác thảo trước trên giấy. Ví dụ, đây là hai khu vực tạo ra lối đi cong trong một phòng khách dài và hẹp.

phong khach dai hep 1 369a
Khu vực 1: Đặt ghế sofa ở bức tường dài và ghế bành ở các phía đối diện của căn phòng. Đặt ghế ở một góc đối diện với ghế sofa.
phong khach dai hep 2 1a39
Khu vực 2: Đặt hai chiếc ghế và một chiếc bàn nhỏ ở góc cùng phía với ghế sofa phòng khách.

3. Kéo đồ đạc ra khỏi tường

Đồ nội thất đặt dựa vào tường trong phòng khách hẹp càng nhấn mạnh chiều dài của không gian. Thay vào đó, hãy kéo tất cả đồ đạc của bạn ra khỏi tường và bố trí chỗ ngồi ở giữa phòng. Nó hữu ích ngay cả khi đồ nội thất của bạn chỉ cách tường vài centimet. Kết quả sẽ là một khu vực tiếp khách ấm cúng với hai lối đi hẹp ở hai bên khu vực ngồi.

4. Sử dụng nội thất có cạnh bo tròn 

Với phòng khách dài và hẹp, bạn nên loại bỏ các đường ngang dài với đồ nội thất có các cạnh bo tròn mềm mại. Có một số cách dễ dàng để phá vỡ các đường thẳng nằm ngang.

  • Sử dụng bàn cà phê hình tròn hoặc ghế dài ở trung tâm khu vực tiếp khách.

  • Đặt bàn tròn nhỏ bên cạnh sofa và ghế bành.

  • Sử dụng đèn chiếu sáng hình tròn hoặc chụp đèn hình tròn.

  • Gương tròn và tác phẩm nghệ thuật treo tường hình tròn.

  • Cân nhắc bọc ghế có họa tiết hình tròn và sử dụng những tấm thảm tròn.

trang tri phong khach dai hep 3 95aa
Nội thất có cạnh bo tròn mềm mại là lựa chọn phù hợp cho phòng khách dài, hẹp.

5. Tạo khu vực ngồi hình chữ L hoặc chữ U

Đặt sofa ở bức tường dài và kê một chiếc ghế đôi hoặc hai chiếc ghế vuông góc với chiếc ghế dài để chia nhỏ chiều dài của căn phòng. Thêm một ghế đôi hoặc một bộ ghế khác ở phía đối diện của ghế sofa để tạo thành kiểu sắp xếp chỗ ngồi hình chữ U. Đó là một cách khác để tạo lối đi dọc theo bức tường dài đối diện.

6. Chia không gian thành 2 khu vực chức năng

Nếu phòng khách rất dài, hãy chia nó thành 2 khu riêng biệt. Một khu vực tiếp khách và một văn phòng nhỏ hoặc khu vực ăn uống để tận dụng tối đa không gian. Sử dụng thảm trải sàn để định vị từng khu vực chức năng, giúp hai không gian có vẻ ngăn nắp và trật tự bằng cách đặt tất cả các chân của từng món đồ nội thất lên thảm.

trang tri phong khach dai hep 2 7b76
Với phòng khách đặc biệt dài, có thể chia làm 2 khu vực chức năng riêng biệt: Phòng khách – phòng ăn hoặc phòng khách – không gian làm việc.

Bạn có thể cân nhắc tạo 2 khu vực trong phòng khách dài và hẹp bằng cách sử dụng một món đồ nội thất. Đặt một chiếc ghế sofa vuông góc trong phòng và kê một chiếc bàn phụ hoặc tủ ngắn dựa lưng vào nó. Sử dụng bàn hoặc tủ làm bàn làm việc cho khu văn phòng nhỏ tại nhà của bạn.

7. Tối đa hóa không gian theo chiều dọc

Với kiểu phòng khách dài và hẹp, bạn cũng có thể tận dụng tối đa không gian dọc. Một giá sách hoặc mái vòm cao giúp phá vỡ một khoảng không gian dài theo chiều ngang. Các tác phẩm nghệ thuật và ảnh cao gần với trần nhà là ý tưởng đáng để bạn thử. Treo rèm từ sàn đến trần nhà, tốt nhất là có sọc dọc để tạo ảo giác về chiều cao.

Lam Giang (Thespruce)

>> Trang trí phòng khách nhỏ: 10 sai lầm phổ biến cần tránh

>> Ý tưởng bài trí phòng khách tối nhỏ giản có tính ứng dụng cao

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2021/12/29/giai-phap-bai-tri-phong-khach-dai-va-hep

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *