Thép cán nguội Việt Nam xuất khẩu sang Canada có thể bị áp chống bán phá giá

Kết luận cuối cùng đối với vụ việc điều tra chống trợ cấp, chống bán phá giá một số sản phẩm thép cán nguội dạng thanh hoặc dạng cuộn nhập khẩu từ Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam vừa được cơ quan Biên phòng Canada (CBSA) thông báo.

Theo thông tin từ Bộ Công thương, biên độ trợ cấp và biên độ bán phá giá dành cho các nhà xuất khẩu sản phẩm thép nói trên cụ thể như sau: Hàn Quốc là 11,3% và 53%; Việt Nam là 6,5% và 99,2%; Trung Quốc là 11,6% và 91,9%.

Kể từ ngày 31/10/2018, CBSA sẽ công bố bản phân tích và đánh giá chi tiết để đưa ra kết luận trong vòng 15 ngày.

thep can nguoi dfa6
Mức thuế cao nhất mà Canada có thể áp dụng đối với thép cán nguội có xuất xứ từ Việt Nam lên tới 99,2%.

Tòa án thương mại quốc tế Canada (CITT) thời gian tới sẽ tiếp tục điều tra thiệt hại đối với ngành sản xuất nội địa. Theo dự kiến, kết luận cuối cùng sẽ được ban hành vào ngày 21/12/2018. Nếu kết luận cuối cùng mà CITT đưa ra có thiệt hại thì sẽ áp thuế chống trợ cấp và bán phá giá tương ứng với biên độ trợ cấp, phá giá của sản phẩm bị điều tra.

Trong trường hợp CITT đưa ra kết luận không có hay không đe dọa gây thiệt hại cho ngành sản xuất trong nước thì sẽ kết thúc vụ điều tra này. Đồng thời, các sản phẩm bị điều tra sẽ không bị áp thuế chống trợ cấp, chống bán phá giá và hoàn trả toàn bộ khoản thuế tạm thời đã đóng nộp.

Được biết, vào ngày 25/5/2018, CBSA đã khởi xướng điều tra bán phá giá, trợ cấp đối với với sản phẩm thép cán nguội dạng thanh hoặc dạng cuộn nhập khẩu từ Việt Nam, Hàn Quốc và Trung Quốc. 

Công ty ArcelorMittal Dofasco G.P là nguyên đơn của vụ việc. Thời kỳ điều tra tính từ ngày 1/4/2017 đến ngày 31/3/2018.

Đạo luật SIMA Canada quy định, những bên liên quan trong vụ việc này có thể nộp đơn kháng cáo kết luận của CBSA lên Tòa Phúc thẩm liên bang, tham khảo thủ tục, quy trình. 

Theo Trí thức trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *