Bí quyết chọn sơn nhà đẹp

Màu sơn là yếu tố quan trọng trong việc hoàn thiện giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà. Lựa chọn sơn nào phù hợp và đẹp thì không phải ai cũng có thể làm được.

48 9529
Bí quyết chọn sơn nhà đẹp (ảnh minh họa)

Dựa theo hướng nhà để chọn màu sơn

Chọn sơn theo hướng nhà là một lựa chọn không tồi, không chỉ chọn được màu sơn đẹp mà còn tốt cho vượng khí tổ ấm.

Chẳng hạn, hay chọn màu sơn với tone lạnh nếu nhà bạn có hướng Đông hoặc là hướngTây thì rất dễ bị nóng bức do bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào, như vậy có thể tạo nên sự trung hòa ánh nắng, mang lại cảm giác dễ chịu, dịu mát trong những ngày tiết trời oi bức. Ngược lại, nếu nhà bạn có hướng Bắc hoặc là hướng Nam thì nên chọn các màu sơn thuộc tone ấm, nóng và có phần rực rỡ để làm nổi bật và “sưởi ấm” cho ngôi nhà.

10 d686
Chọn sơn theo hướng nhà

Chọn màu sơn theo vùng miền

Căn cứ vào yếu tố địa lý, điều kiện thời tiết để chọn màu sơn nhà đẹp. Chẳng hạn như ở miền Nam, thời tiết quanh năm nắng nóng do đó bạn nên chọn những gam mang lại sự mát mẻ như xanh dương, xanh lá… còn đối với miền Bắc thì khí hậu thường lạnh hơn nên bạn có thể chọn màu hồng phớt, vàng hoặc cam… để ngôi nhà trở nên ấm cúng hơn vào mùa Xuân và mùa Đông nhưng vẫn không quá nóng nực khi hè đến. 

Nếu bạn sống thuộc các thành phố lớn thì nên chọn các gam màu hiện đại như navy, trắng, xám… còn với những ngôi nhà ở các vùng quê thì nên chọn màu sơn có sự hòa hợp với khung cảnh thiên nhiên nơi bạn ở để tạo nên sự hài hòa.

Chọn màu theo ngôi nhà cũ

Không nhất thiết bạn chọn theo đúng màu sơn cũ của ngôi nhà, thay vào đó bạn có thể điều chỉnh sắc độ, đậm hơn, sáng hơn hoặc nhạt hơn. 

Như vậy là đã có thể tạo nên sự mới mẻ nhưng cũng không phải đau đầu tìm màu cho phù hợp. Với cách này thì bạn cũng có thể kết hợp với việc thay đổi màu sơn cho cổng nhà, hàng rào hoặc các cột tường để tạo nên điểm nhấn.

66 3e16
Chọn sơn theo vùng miền

Tìm ý tưởng ở nhà… hàng xóm

Không chỉ chọn được màu sơn phù hợp cho ngôi nhà mà còn tạo được sự hài hòa, thống nhất với những ngôi nhà quanh đó. Tuy nhiên để không phạm phải lỗi rập khuôn thì bạn nên khéo léo tạo nên những điểm nhấn khác biệt.

Tham khảo từ internet, tạp chí

Một vài thao tác tìm kiếm đơn giản về việc lựa chọn màu sơn trên mạng hay tạp chí là bạn đã có thể chọn ra  những cặp màu ưng ý nhất, lưu ý kỹ ở cách phối màu ở tường nhà, mái, cột cửa sổ… từ đó chọn ra màu ưng ý nhất.

Cân nhắc đến yếu tố phong thuỷ

Màu sơn nhà phù hợp với phong thủy là điều đáng trân trọng, bởi lẽ theo thuyết phong thủy thì màu sắc có khả năng hình thành nên các nguồn năng lượng và tác động đến môi trường, sức khỏe, tài lộc… của gia chủ.

Do đó bạn có thể lưu ý để chọn được màu sơn hợp với bản mệnh của mình. Chẳng hạn như màu đỏ, hồng, tím, cam cho mệnh hỏa… hoặc là chọn theo màu của hành tương sinh với bản mệnh, chẳng hạn như gia chủ mạng hỏa sẽ chọn màu của hành mộc là xanh lục vì Mộc dưỡng Hỏa.

Theo tcxd.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *