Xi măng, clinker xuất khẩu sang Trung Quốc trong 9 tháng đầu năm tăng mạnh

Trong 3 quý đầu năm 2018, sản lượng và kim ngạch xi măng, clinker xuất khẩu đều tăng mạnh, chủ yếu xuất sang thị trường Trung Quốc. Đây là thông tin đáng chú ý liên quan đến hoạt động xuất khẩu của cả nước trong 9 tháng qua.

Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, tính đến hết tháng 9 năm nay, lượng xuất khẩu xi măng và clinker đạt gần 23,4 triệu tấn, tương đương với trị giá gần 891 triệu USD. So với cùng kỳ năm ngoái, sản lượng xuất khẩu nhóm hàng này tăng 73,7%, kim ngạch tăng 87,5%.

Mặt khác, tốc độ tăng trưởng kim ngạch cũng cao hơn sản lượng. So với thời điểm này năm trước, mức giá xuất khẩu bình quân của xi măng và clinker cũng tăng lên.

xi mang d228
Cơ cấu các thị trường xuất khẩu chủ lực của nhóm hàng xi măng, clinker 9 tháng đầu năm 2018. (Biểu đồ: T.Bình)

Đáng chú ý, nhóm hàng nói trên xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc là chủ yếu. Nhóm hàng xi măng, clinker chưa xuất hiện trong thống kê hàng hóa xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Trung Quốc trong cùng kỳ năm ngoái. Vậy nhưng, trong 9 tháng đầu năm 2018, Trung Quốc đã trở thành thị trường nhập khẩu lớn nhất. So với cùng kỳ năm trước, sản lượng, kim ngạch xi măng, clinker từ Việt Nam xuất sang Trung Quốc tăng hàng chục lần.

Cụ thể, tính đến hết tháng 9/2018, sản lượng xi măng, clinker xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 6,56 triệu tấn với kim ngạch đạt 235 triệu USD.

Như vậy, so với các thị truyền thống của Việt Nam trước nay như Bangladesh, Philippines…, sản lượng, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này sang Trung Quốc đang vượt trội hơn hẳn.

Trong 3 quý qua, lượng xuất khẩu xi măng, clinker sang thị trường Bangladesh đạt hơn 5,64 triệu tấn, tổng kim ngạch hơn 186 triệu USD. Đồng thời, xi măng và clinker cũng là nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam sang quốc gia này. Đối với thị trường Philippines, sản lượng xuất khẩu đạt hơn 4,75 triệu tấn, tổng kim ngạch hơn 218 triệu USD.

Cả 3 thị trường chủ lực gồm Trung Quốc, Bangladesh và Philippines nhập khẩu gần 17 triệu tấn xi măng, clinker từ Việt Nam. Con số này chiếm trên 72% thị phần tổng sản lượng xuất khẩu nhóm hàng này của cả nước.

Theo NDH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *