Vườn trẻ Montessori – lớp học giữa những tán cây và hoa lá

Vườn trẻ Montessori là một trường mầm non ở Hạ Long, được định hướng giáo dục theo phương pháp Montessori, với mục đích tạo ra một khu vườn – không gian thiên nhiên dành cho trẻ, một lớp học giữa những tán cây và hoa lá. Bằng những giải pháp kiến trúc đơn giản, kiến trúc sư đã tạo ra không gian lớp học giữa vườn cây xanh mướt ngay trung tâm thành phố.

truong mam non 1 deec
Khởi nguồn từ châu Âu đầu thế kỷ XX, phương pháp giáo dục Montessori đã và đang phát triển khá rầm rộ trong những năm gần đây. Đây là phương pháp tôn trọng tính độc lập, tự do của trẻ, tạo ra môi trường để trẻ khám phá, cảm nhận qua các giác quan.
truong mam non 14 23e8
Toàn cảnh vườn trẻ Montessori nhìn từ trên cao
truong mam non 2 d7c3
My Montessori Garden là dự án trường mầm non độc đáo, định hướng theo phương pháp giáo dục nói trên, với mục đích tạo ra những lớp học giữa tán cây, hoa lá,
hòa vào thiên nhiên rộng lớn.
truong mam non 3 33a5
Công trình tọa lạc trong một khu dân cư tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh – một trong những thành phố đang phát triển nhanh tại Việt Nam.
truong mam non 4 72ab
Khu đất xây trường mầm non không được sử dụng lâu dài, chỉ khoảng từ 5-10 năm. Do đó, kiến trúc sư lựa chọn cấu trúc xây dựng đơn giản, lắp đặt nhanh, giảm thiểu tác động tới hiện trạng và khi cần có thể dễ dàng di chuyển đến địa điểm khác.
truong mam non 5 9e9a
Một cấu trúc bằng thép được nghiên cứu để tạo ra hai khối lớp học kết cấu thép, xung quanh là vườn cây xanh tốt góp phần điều hòa vi khí hậu.
truong mam non 6 180d
Hệ thống giàn cây bằng khung và lưới thép, vừa để trồng cây to dưới đất, vừa làm giàn cây leo, cây ăn quả và đường dạo trên không cho trẻ. 
truong mam non 7 f9e0
Với thiết kế đó, trường mầm nón có 2 khu vườn, một khu vườn dưới mặt đất và một khu vườn trên không, được kết nối bằng hệ thống gồm 3 cầu thang sắt ngoài trời, tạo thành một vòng di chuyển liên tục, thống nhất.
truong mam non 8 e784
Các bé sẽ có thêm không gian di chuyển từ dưới đất lên trên và ngược lại, giúp kích thích trí tò mò khám phá của trẻ. Chúng có thể vừa chạy, vừa ngắm các loại cây, chạm vào chúng và theo dõi chúng lớn lên từng ngày.
truong mam non 9 7eb7
Tuy diện tích khu đất không lớn, chỉ khoảng 600m2 nhưng chủ đầu tư vẫn quyết dành hơn 50% diện tích đất cho khu vườn.
truong mam non 10 b496
Mục đích của vườn trẻ Montessori là tạo ra một không gian học tập gần gũi thiên nhiên, với hy vọng các bé có thể học hỏi, kết nối và giao tiếp với thiên nhiên nhiều hơn.
truong mam non 13 f749
Khu vườn cây bao quanh lớp học mang đến bầu không khí trong lành, mát mẻ, đồng thời tạo cảnh quan xanh mát, tầm nhìn đẹp.
truong mam non 15 006b
Thiết kế mở giúp tăng sự tương tác giữa trẻ với thiên nhiên và giữa các bé với nhau.
truong mam non 16 d872
Các nhà thiết kế hy vọng rằng, bằng những giải pháp kiến trúc đơn giản, với nỗ lực tìm kiếm sự thay đổi sẽ giúp cải thiện chất lượng không gian giáo dục, tạo ra một lớp học giữa vườn cây ngay tại trung tâm thành phố, từ đó tạo cảm hứng cho những thay đổi tiếp theo.
truong mam non 17 2059
Mặt bằng tầng trệt
truong mam non 18 a60b
Mặt bằng tầng 1
truong mam non 24 aead
Mặt cắt vườn trẻ Montessori

Thông tin công trình:

Tên: My Montessori Garden 
Địa điểm: Hạ Long, Quảng Ninh
Diện tích: 600m2
Đơn vị thiết kế: HGAA 
Năm hoàn thành: 2019
Ảnh: Đức Nguyễn

Lam Giang

>> Trường tiểu học “đa văn hóa”, thân thiện với môi trường ở Lào Cai

>> Độc đáo ngôi trường mầm non phong cách mở ở Bến Tr

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2021/10/13/vuon-tre-montessori-lop-hoc-giua-nhung-tan-cay-va-hoa-la

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *