Việt Nam cần nhập khẩu 19 triệu tấn sắt thép phế liệu

Giai đoạn từ nay đến năm 2020, các doanh nghiệp sản xuất thép tại Việt Nam cần nhập khẩu khoảng 19 triệu tấn sắt thép vụn để đáp ứng nhu cầu sản xuất.

Mới đây, Hiệp hội thép Việt Nam (VSA) đã có văn bản kiến nghị gửi Bộ Tài nguyên – Môi trường về việc các cơ quan nhà nước tiếp tục xem xét gia hạn, cấp mới giấy phép nhập khẩu sắt thép vụn đảm bảo điều kiện môi trường làm nguyên liệu sản xuất.

VSA cho rằng, so với công nghệ làm sắt thép từ nguyên liệu quặng sắt, công nghệ làm từ sắt thép vụn tiêu thụ năng lượng và phát thải ra khí nhà kính chỉ bằng 1/5. Mặt khác, việc sử dụng phế liệu để sản xuất thép còn tiết kiệm được tài nguyên, đảm bảo phát triển bền vững, đặc biệt là khi trữ lượng quặng sắt trên thế giới chỉ đủ cho 70 năm nữa.

Theo thông tin từ VSA, Trung Quốc hiện cũng đang tái cấu trúc lại ngành công nghiệp thép, khuyến khích sử dụng nguyên liệu sắt thép vụn và công nghệ lò điện. Tại các nước đang phát triển (Mỹ, EU…), công nghệ này cũng được ứng dụng rộng rãi.

xx fad9
Dây chuyền sản xuất thép tại một nhà máy ở Tp.HCM

Do nguồn cung sắt thép vụn trong nước chỉ đạt gần 40% nhu cầu nên các doanh nghiệp phải nhập khẩu 60% để sản xuất, VSA cho hay. Theo số liệu thống kê từ đơn vị này, trong 5 năm gần đây, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 18 triệu tấn thép vụn. Trong những năm 2018-2020, Việt Nam cần khoảng 31,6 triệu tấn sắt thép vụn (gần 19 triệu tấn là nhập khẩu), VSA dự báo.

Đồng thời, Hiệp hội đề nghị cần có chế tài xử lý nghiêm các đơn vị nhập khẩu sắt thép vụn vi phạm quy định, gây ảnh hưởng đến môi trường và doanh nghiệp làm ăn chân chính. Theo VSA, cơ quan chức năng cần quản lý rủi ro để phân luồng các doanh nghiệp, từ đó tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhập khẩu sắt thép vụn có đủ nguyên liệu để sản xuất.

Hồi đầu tháng 6/2018, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành liên quan rà soát, siết chặt hoạt động nhập khẩu phế liệu khi Việt Nam có nguy cơ trở thành điểm đến của các loại phế liệu, rác thải.

Cơ quan Hải quan cho biết, sau khi Trung Quốc cấm nhập khẩu 24 loại phế liệu, hoạt động nhập khẩu có chiều hướng tăng mạnh. Số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan thống kê cho biết, trong nửa đầu năm nay, với 72 doanh nghiệp nhập khẩu, Việt Nam nhập về 2,6 triệu tấn sắt thép phế liệu. Các quốc gia xuất khẩu vào Việt Nam nhiều nhất gồm Nhật, Mỹ, Hong Kong.

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *