Triệu chứng phổ biến khi mang thai

Xuất hiện đốm máu, tiết nhiều dịch âm đạo, chảy máu mũi và lợi… là những triệu chứng khá phổ biến khi mang bầu nhưng không phải lúc nào cũng nguy hiểm.

Nếu bạn biết mình mang thai, chắc hẳn cũng sẽ biết được những gì đang chờ bạn ở phía trước. Tuy nhiên, ốm nghén, tăng cân hay mất ngủ… chỉ là những triệu chứng thường gặp nhất mà bạn đã được nghe kể. Còn rất nhiều những triệu chứng khác mà bạn có thể hoảng sợ khi gặp phải. Nhưng đừng lo! Chúng hầu như hoàn toàn bình thường và mẹ không nên quá bận tâm.

Xuất hiện đốm máu

Khoảng 20% phụ nữ sẽ nhận thấy hiện tượng xuất hiện đốm máu trong 3 tháng đầu mang thai. Nguyên nhân bởi lượng máu được bơm vào tử cung sẽ nhiều hơn bình thường. Trong một vài trường hợp thì các đốm máu đó là kết quả của việc phôi thai đã cấy vào niêm mạc tử cung. Hiện tượng này thường xuất hiện trong hai tuần đầu sau khi thụ tinh. Nếu các đốm này có màu nâu hoặc màu hồng nhạt thì không có gì đáng lo, nhưng nếu là màu đỏ tươi hoặc đậm thì có thể là dấu hiệu của việc sẩy thai. Tuy nhiên, tin tốt là có tới 50% số người phụ nữ bị chảy máu trong thời kì mang thai có thai kỳ hoàn toàn bình thường.

1399 Triệu chứng phổ biến khi mang thai

Khoảng 20% phụ nữ sẽ nhận thấy hiện tượng xuất hiện đốm máu trong 3 tháng đầu mang thai. (ảnh minh họa)

Tiết nhiều dịch âm đạo

Sự thay đổi hooc-môn trong thai kỳ khiến lượng dịch ở âm đạo tiết ra nhiều hơn là điều hoàn toàn không đáng lo ngại. Nguyên nhân là do sự kích thích của hooc-môn khiến các tuyến âm đạo tiết ra nhiều dịch hay còn gọi là khí hư. Sự gia tăng lượng khí hư cũng xảy ra khi bạn gần đến ngày sinh nở bởi tử cung đã ‘chín’ để chuẩn bị cho việc sinh em bé. Nếu khí hư của bạn có màu trắng hoặc hơi ngả sang vàng thì hoàn toàn bình thường. Mục đích của việc âm đạo tiết dịch là để ngăn chặn sự nhiễm trùng đi từ âm đạo vào tử cung. Nhưng nếu khí hư có mùi hôi hoặc gây ngứa thì đó có thể là dấu hiệu bạn bị nhiễm trùng do nấm. Và nếu chúng cứ dai dẳng thì bạn cần đến gặp bác sĩ ngay.

Chảy máu mũi và chảy máu lợi

Mũi và lợi là những bộ phận vô cùng nhạy cảm trong suốt thời kỳ mang thai. Bởi sự thay đổi hooc-môn làm tăng lượng máu được tuần hoàn trong mạch và khiến các mô trong mũi và lợi trở nên nhạy cảm. Vậy nên khi đánh răng bạn có thể bị chảy máu. Mẹ bầu nên chú ý sử dụng những lọ xịt nước muối để cung cấp độ ẩm cho mũi. Ngoài ra, hãy đánh răng một cách nhẹ nhàng và cẩn thận.

Giãn tĩnh mạch

Khi em bé phát triển, lượng máu trong cơ thể sẽ tăng cao, những mạch máu sẽ phải chịu áp lực khiến máu khó lưu thông tới tứ chi. Lượng máu sẽ dồn nén lại và khiến các mạch máu ở âm hộ và chân bị giãn. Trường hợp này chỉ xảy ra ở khoảng 10% số phụ nữ mang thai.

Những biện pháp phòng tránh tốt nhất là không để tăng cân quá nhiều trong thời kỳ mang thai và nên thường xuyên đi bộ để máu lưu thông tốt hơn. Tình trạng này sẽ được cải thiện dần sau khi sinh, nhưng nếu bạn vẫn cảm thấy không thoải mái, hãy đi khám. Túi chườm đá cũng là một giải pháp hữu hiệu.

Nếu mạch máu ở âm hộ bị giãn, chúng hầu hết sẽ biến mất khi bạn đẻ bằng phương pháp sinh thường.

Tim đập nhanh

Lượng máu trong cơ thể tăng, bởi vậy tim sẽ hoạt động năng suất hơn để bơm máu tới các cơ quan. Vì vậy đừng lo nếu bạn thấy tim đập nhanh hoặc thậm chí nghe thấy cả tiếng tim đập.

Bị tê và ngứa

Hooc-môn relaxin giúp mở rộng phần xương chậu trong thời kỳ sinh nở cũng có thể nới lỏng các khớp xương khác. Đây là lý do xuất hiện những cơn đau dây thần kinh tọa ở phần lưng dưới và lan tỏa tới đôi chân. Trong đa số các trường hợp, bạn có thể giảm thiểu nỗi đau bằng các bài tập yoga và các bài mát-xa dành cho phụ nữ mang thai, nhưng nếu bạn cảm thấy tê và ngứa râm ran, bạn có thể bị thoát vị đĩa đệm – chứng bệnh đè nén các dây thần kinh tọa. Bạn cần phải điều trị kịp thời, nếu không dây thần kinh của bạn sẽ bị tổn thương vĩnh viễn.

Theo Eva

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *