Tranh chấp thương mại có thể khiến nhu cầu tiêu thụ thép sụt giảm

Tuy đưa ra con số dự báo cao gấp 2 lần về tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ thép trong những năm 2018-2019 nhưng Hiệp hội Thép thế giới (WSA) mới đây vẫn cảnh báo nhiều rủi ro đến từ căng thẳng thương mại.

Dẫn số liệu từ thông báo của WSA trong đại hội thường niên ngày 16/10 vừa qua tổ chức tại Tokyo, Reuters cho biết, trong năm 2018, mức tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ thép là 3,9%, sang năm 2019 giảm xuống còn 1,4%. So với dự báo hồi tháng 4/2018, hai con số này đều cao gấp đôi.  

thep 8dbc
Trung Quốc là nước tiêu thụ thép lớn nhất thế giới. (Ảnh minh họa, nguồn: Enternews)

Trong năm 2018 và 2019, tổng lượng thép tiêu thụ lần lượt ước đạt khoảng 1,658 tỷ tấn và 1,681 tỷ tấn.

Hiệp hội Thép thế giới cho rằng, sở dĩ dự báo tăng trưởng nhu cầu thép giảm dần là bởi những rủi ro đến từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung có thể tác động tiêu cực tới nền kinh tế thế giới. Bên cạnh đó, “làn sóng” rút vốn khỏi một số nước như Indonesia cũng là nguyên nhân dẫn tới thực trạng này. 

Quốc gia tiêu thụ thép đứng đầu thế giới vẫn là Trung Quốc. Theo dự báo của WSA, trong năm 2018, nhu cầu tiêu thụ thép của Trung Quốc tăng 6%, lên 781 triệu tấn. Tuy nhiên, nhu cầu này sẽ đi ngang trong năm tới. Hiệp hội lý giải: “Nhu cầu thép của Trung Quốc dự báo tăng chậm lại do các biện pháp kích thích kinh tế của chính phủ”.

Theo NDH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *