Tôi cao huyết áp thì khi làm chuyện ấy có thể bị thượng mã phong không?

Với những trường hợp đã cao tuổi, lại có bệnh lý nền như tim mạch, huyết áp, tiểu đường cần hết sức lưu ý khi quan hệ tình dục vì rất dễ bị thượng mã phong.

Tôi gần 60 tuổi, bị cao huyết áp và hiện vẫn sinh hoạt tình dục 1 đến 2 lần/1 tuần. Tôi mới đọc được thông tin người bị tăng huyết áp mà quan hệ tình dục dễ bị “thượng mã phong”. Điều này có đúng không thưa bác sĩ? Nếu bị thượng mã phong thì phải xỷ lý như thế nào?

Đức Hữu (nguyenhuu*****@gmail.com)

Thượng mã phong là tên gọi dân gian. Đây là tai biến mạch máu khi quan hệ tình dục và chủ yếu gặp ở nam giới, dễ dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện, xử lý kịp thời và đúng cách.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này hay gặp ở những người có tiền sử bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp hoặc những bệnh nhân mắc bệnh lý rối loạn chuyển hóa như đái tháo đường, tăng mỡ máu. Như vậy, bác có nguy cơ bị thượng mã phong khi quan hệ tình dục vì như bác chia sẻ là đang bị bệnh lý tăng huyết áp. Vì vậy, phải chú ý khi sinh hoạt tình dục.

Biểu hiện lâm sàng của chứng thượng mã phong là khi giao hợp, người đàn ông lên cơn cực khoái hoặc sau khi xuất tinh thì xuất hiện trạng thái bất tỉnh, chân tay lạnh, toát mồ hôi, thở nhanh, nông, nếu cấp cứu không kịp thời người bệnh sẽ tắt thở.

Tôi cao huyết áp thì khi làm chuyện ấy có thể bị thượng mã phong không? - Ảnh 1.
Thượng mã phong nếu không được xử lý đúng và kịp thời sẽ rất nguy hiểm.      

Trường hợp xuất hiện biểu hiện trên cần phải bình tĩnh, không nên hoảng hốt. Theo đó, nên giữ nguyên tư thế, hà hơi thổi ngạt vào miệng nam giới, sau đó dùng tay bấm thật mạnh vào đầu xương cùng cụt, gần hậu môn hoặc điểm giữa gốc dương vật và hậu môn.

Sau đó ấn mạnh vào huyệt nhân trung, ở môi trên. Tiếp tục dùng vật tù, sắc nhọn châm vào mười đầu ngón tay và hô hấp nhân tạo, ép tim ngoài lồng ngực nếu biết làm. Sau đó gọi người xung quanh đến cấp cứu, đưa đi cấp cứu, hoặc gọi 115.

Với những người có nguy cơ bị thượng mã phong nói riêng và mọi người nói chung khi quan hệ cần tránh lúc mệt mỏi hoặc khi đang điều trị bệnh lý: Tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim… Không quan hệ tình dục sau khi tắm nước quá nóng, quá lạnh, sau uống nhiều bia rượu,…

Theo Lê Phương (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *