Ăn kèm với: Cơm sườn, thịt kho trứng, thịt luộc… giúp cả gia đình kích thích vị giác, ăn ngon hơn.
Rau muống ngâm với vị giòn, hơi chua, cùng vị cay của ớt, thơm của tỏi là món ăn kèm không thể thiếu trong món cơm tấm, thịt luộc… của ẩm thực Việt.
Nguyên liệu:
– 1 kg rau muống
– 1 củ cà rốt
– 2 tép tỏi
– 4-5 củ hành tím
– 1 trái ớt sừng to
– 1,6 lít nước lọc sạch
– 230 g đường
– 320 ml dấm ngon
– 1 muỗng ăn phở muối
– Lọ thủy tinh
Chế biến:
– Nước, dấm, đường nấu cho sôi, quấy đều cho tan đường rồi để nguội.
– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa, xắt mỏng.
– Hành, tỏi lột vỏ, xắt mỏng vừa. Ớt rửa sạch, cắt nhỏ.
– Rau muống nhạt bỏ lá, rửa sạch cắt khúc vừa ăn.
– Bắc nồi nước to cho 1 muỗng ăn phở đường và chút xíu muối.
– Khi nước sôi, nhanh tay chần từng ít rau muống qua nước. Lưu ý, chỉ chần nhanh trong vòng vài giây, 1 kg rau nên chia làm 4 lần cho dễ chần.
– Chuẩn bị một thau to nước lạnh cho rau vừa chần vào, để rau nguội vớt ra rổ để ráo nước.
– Cho rau, cà rốt, ớt, tỏi, hành tím vào lọ, sau đó đổ nước dấm chua ngọt đã nấu vào rồi đậy nắp kín, để nơi thoáng mát khoảng 2 ngày là dùng được.
– Bảo quản ngăn mát tủ lạnh dùng ăn kèm với: Cơm sườn, thịt kho trứng, thịt luộc… giúp cả gia đình kích thích vị giác, ăn ngon hơn.