Những lưu ý khi chọn mua nhà xây sẵn

Mua nhà xây sẵn không tốn công sức sửa sang nhưng dễ rơi vào tình trạng chọn nhầm nhà kém chất lượng.

48 e86a
Với các nhà cao từ 3 tầng trở lên, bạn nên đề nghị bảo hành ít nhất 2 năm
 (ảnh minh họa)

Về kết cấu, nhà phố xây sẵn có thể chia thành hai phần: phần ngầm và phần nổi. Trong đó phần ngầm gồm có móng, hố ga, giằng móng… Phần nổi có khung bê tông cốt thép, tường bao, hệ thống điện nước, thiết bị vệ sinh…

1. Phần ngầm

Việc kiểm tra phần này đối với nhà mới xây xong khá khó khăn, đặc biệt là móng nhà vì không thể đào lên để quan sát được.

Sau thời gian sử dụng, tối thiểu là một vài tháng, các khiếm khuyết mới lộ ra qua hiện tượng nứt, lún tường. Vì vậy, bạn nên tìm cách kéo dài thời gian quan sát nhà để không bị mua nhầm nhà chất lượng kém.

2. Phần nổi

Bạn có thể quan sát bằng mắt thường các chi tiết của phần nổi như nhãn hiệu của thiết bị vệ sinh, độ cứng của tường… Việc thẩm định này cần người có kiến thức chuyên môn nhất định. Nếu không thông thạo về xây dựng, kiến trúc, hãy nhờ đến bạn bè, người thân hiểu biết hơn hỗ trợ.

Đặc biệt với nhà nhiều tầng, bạn nên kiểm tra kỹ trước khi mua vì yêu cầu về kỹ thuật cao hơn nhà ít tầng. Đối với nhà 1-2 tầng, trong khoảng thời gian 3 tháng (kể từ khi xây), không có hiện tượng nứt lún tường là có thể chấp nhận được.

Tốt hơn hết là các gia chủ nên tìm mua nhà của các công ty có uy tín và chuyên nghiệp, có cam kết bảo hành nhà ở ít nhất 24 tháng.

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *