Giá đỗ xào lòng gà là món ăn không hề xa lạ gì với người dân Việt Nam, món ăn đơn giản từ nguyên liệu đến cách làm nhưng vẫn cực kì thơm ngon và bổ dưỡng, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể chúng ta.
Lòng gà xào giá đỗ là món ăn đơn giản, tuy nhiên làm thế nào để món ăn thơm ngon không mùi tanh thì không phải ai cũng biết.
Để làm món ăn này bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây:
– Gan gà, mề gà: mỗi loại 3 chiếc
– Giá đỗ xanh: 300 gr
– Bột ngô: 1 thìa cà phê
– Hành lá, rau mùi
– Hành khô: 1 củ
– Dầu ăn, mì chính, gia vị, hạt tiêu
Cách làm:
Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Gan gà, mề gà rửa sạch, bóp muối để khử mùi hôi. Cẩn thận hơn, bạn có thể rửa qua một lần chanh, hoặc giấm, sau đó rửa lại thật sạch bằng nước.
Gan thái miếng mỏng, mề gà thái khía hình hoa cúc để khi xào sẽ mềm và giòn. Ướp gan, mề gà với bột bắp, gia vị, mì chính
Giá đỗ rửa sạch, hành khô bóc vỏ, thái mỏng,hành hoa rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Cho chảo lên bếp, đun dầu cho nóng rồi cho � số hành khô vào phi thơm. Cho mề, gan gà vào xào to lửa, đảo nhanh tay để mề và gan chín giòn, mềm mà không bị dai rồi nhanh chóng trút ra đĩa.
Bước 3: Cho tiếp dầu ăn vào chảo đun nóng, cho chỗ hành khô còn lại phi thơm, sau đó đổ giá vào xào to lửa, nếm gia vị rồi trút gan, mề gà và hành tươi vào đảo đều.
Bước 4: Trút món lòng gà xào giá ra đĩa rồi rắc hạt tiêu, rau mùi lên ăn nóng.
Cách chọn giá đỗ sạch, không chất kích thích
Kích thước: Loại giá đỗ sạch được ngâm ủ trong nước sạch và không tẩm hóa chất thường chỉ ngắn bằng một nửa loại giá dùng nguyên liệu và ngâm hóa chất nhập từ Trung Quốc.
Hình dạng: Giá đỗ ngâm chất kích thích tăng trưởng trông béo, mập, vô cùng hấp dẫn nhưng giòn, dễ bị đứt đoạn. Hạt mầm thường nhỏ, thậm chí không có hạt mầm bám trên thân giá. Khi xào nấu, giá ra nước nhiều, và khi ăn thường không có mùi thơm của đậu.
Loại giá không hóa chất gầy hơn, sợi giá khó gãy hơn và trông có vẻ không được bắt mắt. Cọng giá sạch khi bấm vào thấy độ giòn của giá, khi xào không ra nước, và khi ăn có vị thơm của đậu.
Rễ: Giá đỗ không ủ hóa chất có rễ dài như sợi chỉ, loại giá đỗ tắm ướp hóa chất kích thích tăng trưởng không có rễ hoặc nếu có thì rễ rất ngắn.
Lá: Giá đỗ sạch có phần lá mở ra hoặc nhìn từ ngoài sẽ lấy mầm lá nhú màu vàng hoặc màu xanh trong khi giá ngâm hóa chất có 2 hạt mầm đóng chặt với nhau.