Nhà dễ sập do những sơ suất khi thi công

Ngôi nhà nhiều tầng có thể rơi vào nguy hiểm nếu gia chủ không thuê thiết kế chuyên nghiệp và tự mình thay đổi vật liệu xây dựng.

Vào chiều hôm qua (5/11), phần mái của căn nhà đang xây dựng trên đường Võ Văn Vân (Bình Chánh, Tp.HCM) bất ngờ đổ sập khiến một người tử vong và 10 người bị thương nặng. Được biết, công trình này xây dựng không phép.

48 e42a
Hiện trường vụ sập đổ ngôi nhà đang thi công ở Bình Chánh, Tp.HCM.
(Nguồn ảnh: Hải Hiếu).

Một năm về trước (tháng 10/2014), do có những thay đổi so với thiết kế đã được phê duyệt, ngôi nhà ở TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đã sập đổ. Phần mái lợp tôn được điều chỉnh sang lợp mái ngói và ở bên phải căn nhà đã xây thêm ban công nhô ra ngoài.

Nhằm tránh những hậu quả tương tự như trên khi xây dựng nhà cửa, kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền đưa ra một số sơ suất mà chủ nhà nên tránh như sau:

Không có bản vẽ thiết kế vẫn thi công

Trên thực tế, đã có một số chủ nhà tự ý thi công theo sở thích của mình mà không hề có sự hỗ trợ của kỹ sư, kiến trúc sư giám sát, đặc biệt là đối với những ngôi nhà từ 2 tầng trở lên, điều này rất nguy hiểm. Mặc dù đội thợ có thể có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng song những biến đổi về địa chất, khí hậu cũng như sự linh hoạt trong các không gian kiến trúc thì cần phải có sự can thiệp chuyên môn cao.

Thi công không đúng bản vẽ hoặc thiết kế sai

Việc tính toán kết cấu không đúng hay chỉ định sử dụng vật liệu sai là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới sập nhà. Vậy nên, kiến trúc sư phải đưa ra được những phải pháp hợp lý phù hợp với khí hậu vùng ven biển, nơi có độ ẩm lớn, vùng hay có gió bão hoặc không gian đi lại, sử dụng nhiều…

Mặt khác, tuy bản vẽ chuẩn nhưng nếu thiếu sự giám sát cũng dẫn tới các hậu quả như thép chịu lực, thép cấu tạo không đúng kích thước, số lượng… ảnh hưởng tới kết cấu của công trình.

Biện pháp thi công không đúng

Thực tế cho thấy, nếu quy trình xây dựng không an toàn không những gây hại cho công nhân mà còn khiến công trình hư hỏng. Đã có nhiều công trình bị sập trước đây do chân chống của các giàn giáo được đặt trên nền cát và khi đổ bê tông xong, chẳng may một cơn mưa lớn đến sẽ làm cát trôi đi, theo đó giàn giáo cốp pha bị hỏng chân và toàn bộ sàn vừa mới làm sập đổ là điều tất yếu.

10 61e7
Tại Bình Dương, ngôi nhà 4 tầng bất ngờ nghiêng đổ vào nhà hàng xóm dù đã
sắp hoàn thiện xong. (Nguồn ảnh: Nguyệt Triều).

Thay đổi vật tư, rút ruột công trình

Nếu không có sự giám sát chặt chẽ hay thông đồng giữa kỹ sư trông công trình và thi công thì việc rút bớt vật tư rất dễ xảy ra. Theo đó, họ có thể giảm bớt số thép hoặc mác bê tông không đúng quy định.

Một số chủ nhà đề nghị sử dụng vật liệu hoàn thiện tương đối nhẹ như vách ngăn di động, sàn lát gỗ khi thiết kế… Vậy nhưng, khi thi công chủ đầu tư thay đổi sang lát đá granite, hoặc xây tường dày để chống nóng cách âm… trong khi quên kiểm tra tải trọng thiết kế ban đầu có bảo đảm hay không.

Bên cạnh đó, việc đặt bồn nước trên cao sai vị trí thiết kế hay thêm hồ bơi trên sân thượng… có thể gây nứt, sập nếu như quên thẩm định lại bản vẽ kết cấu công trình.

Cải tạo nâng tầng mà không thẩm định kết cấu cũ

Gia chủ nên tham khảo ý kiến của các nhà chuyên môn nếu muốn thay đổi công năng của công trình, cần xem phải xem xét  việc sửa chữa đó có phù hợp với kết cấu hiện tại hay không. Ngoài ra, chủ nhân cần thận trọng khi từ một ngôi nhà chỉ có 4 người chuyển sang cho thuê làm văn phòng đông người hơn, có thêm các thiết bị máy móc khác…

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *