Bê nguyên thố nghêu hấp thái ra bày lên mâm, dọn rau răm, mắm chua ngọt rồi thưởng thức ngay khi còn nóng. Món này vị đặc trưng là cay và chua, vì thế tùy theo khẩu vị bạn có thể gia giảm hoặc thêm ớt, me cho phù hợp.
Nghêu hấp thái là món ăn nổi tiếng tại các hàng ăn vặt cũng như quán nhậu. Ra ngoài quán, bạn phải chi một số tiền không hề nhỏ cho một thố nghêu xíu xiu. Vậy tại sao không tự nấu nghêu thấp thái tại nhà vừa rẻ vừa vệ sinh?
Nguyên liệu nấu nghêu hấp thái:
Nghêu tươi 1kg, mua được nghêu biển thì càng ngon
Me chín 50g
Sả 3 nhánh
Tỏi, ớt, sả thái nhỏ vừa đủ
Gia vị: hạt nêm, đường, bột ngọt, dầu ăn
Nhúm rau răm
Cách nấu nghêu hấp thái:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nghêu bạn mua con to một xíu ăn sẽ ngon hơn. Để nghêu không bị cát sạn, hãy đổ chúng vào thau nước lọc sạch, đập dập vài trái ớt thả vô, ngâm 1 tiếng cho nghêu nhả hết chất bẩn. Có thể thay nước ớt bằng nước vo gạo.
Sau khi ngâm nghêu trong thời gian vừa đủ, bạn chà sạch vỏ nghêu, xả lại vài lần với nước sạch. Để ráo nước
Sả cây cắt bỏ phần lá và rễ, rửa sạch, đập dập.
Me chín cho vào tô, đổ nước sôi vào, dùng thìa nghiền nhuyễn cho ra hết nước chua thì lọc bỏ xác, giữ phần nước.
Rau răm nhặt rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Nấu nghêu hấp thái
Đặt chảo lên bếp, cho 3 thìa dầu ăn vô rồi thả tỏi, sả băm vào phi thơm.
Nguyên liệu thơm vàng đổ nước me và sả đập dập cùng với ớt băm vô.
Nêm vào nồi nước 2 thìa hạt nêm, 3 thìa đường, 1 thìa bột ngọt.
Mở lửa lớn cho nước me sôi lên rồi trút nghêu vô. Đậy nắp hấp vài phút với lửa nhỏ đến khi nghêu hé miệng thì bạn nêm nếm lại gia vị lần nữa. Rắc nhúm rau răm vô, tắt bếp.
Bê nguyên thố nghêu hấp thái ra bày lên mâm, dọn rau răm, mắm chua ngọt rồi thưởng thức ngay khi còn nóng. Món này vị đặc trưng là cay và chua, vì thế tùy theo khẩu vị bạn có thể gia giảm hoặc thêm ớt, me cho phù hợp. Chúc bạn nấu nghêu hấp thái thành công, không bị sạn cát. Nhớ là khi nghêu mở miệng thì tắt bếp nhé, nếu để lâu con nghêu sẽ khô đi không ngon nữa đâu.