Sườn sốt chua ngọt là một món ăn vừa thơm ngon, nhiều dinh dưỡng mà còn rất có lợi cho sức khỏe, được xem là thực đơn lành mạnh.
Sườn sốt cà chua là món ăn ngon, hợp khẩu vị và thu hút rất nhiều người dùng từ màu sắc hấp dẫn đến hương vị đậm đà.
Sườn sốt cà chua không chỉ bổ dưỡng mà còn kích thích vị giác của người ăn nhờ vị chua của cà, giúp bữa ăn thêm ngon miệng. Cà chua có thể là một phần quan trọng của một chế độ ăn uống lành mạnh. Cà chua có hương vị ngọt ngào, đầy đủ các chất chống oxy hóa và có thể giúp chống lại một số bệnh. Trong cà chua thành phần lycopene khá cao, một hợp chất thực vật đã được liên kết để cải thiện sức khỏe tim mạch, phòng chống ung thư và bảo vệ da khỏi cháy nắng. Cà chua kết hợp cùng sườn là lựa chọn tuyệt vời cho một món ăn lành mạnh, cung cấp năng lượng sau ngày dài làm việc, học tập mệt mỏi.
1/ Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 500g sườn ngon, chặt miếng vừa ăn
– 4 nhánh hành lá, thái nhỏ
– 2 lát gừng
– 2 tép tỏi, thái lát
– 1 nhúm muối
– 45ml dầu ăn
– Vừng trang trí
Nguyên liệu cho nước sốt bao gồm:
– 30ml sốt cà chua
– 15ml xì dầu
– 7g tương ớt (tùy vào khẩu vị và sở thích mà bạn gia giảm cho phù hợp)
– 15ml rượu nấu ăn
– 15g tinh bột ngô
– 30ml nước
2/ Sơ chế nguyên liệu
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu, bạn bắt tay vào chế biến sườn sốt cà chua với bước sơ chế đầu tiên.
– Sườn non bạn chặt miếng vừa ăn. Miếng sườn vừa phải sẽ dễ thấm gia vị và thuận tiện hơn khi ăn. Rửa sườn thật sạch rồi cho trần sơ trong nước sôi nóng già, vớt ra rửa lại bằng nước lạnh. Ướp sườn với chút tiêu, muối, đường, mắm, dầu ăn, để chừng 20 phút cho thấm gia vị.
– Cà chua rửa sạch, thái lát mỏng.
– Hành, mùi rửa sạch, thái nhỏ
3/ Làm sốt cà chua cho món ăn
Sau khi sơ chế các nguyên vật liệu, các bạn bắt tay vào làm sốt cho món ăn và đây cùng là các bước hoàn thành món sườn sốt cà chua.
– Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào phi thơm hành, khi nghe mùi thơm của hành thì múc hành ra bát nhỏ, nếu bạn đợi đến khi hành chín vàng mới múc ra thì hành sẽ rất dễ bị khét.
– Cho sườn đã tẩm ướp gia vị vào rán cho tới khi sườn có vàng màu cánh gián thì múc sườn ra bát.
– Cho cà chua đã thái mỏng vào chảo đảo đều tay cho cà mềm sau đó cho sườn vào xào. Thêm gia vị gồm 1 thìa nước mắm, 1 thìa giấm, 1 thìa đường vào đảo đều, đun cho sườn thấm rồi hạ nhỏ lửa, nấu cho đến khi cà chua và sườn quyện với nhau.
– Rắc hành, mùi đảo đều rồi tắt bếp. Xúc sườn ra đĩa, rắc hành phi lên trên, trang trí thêm vài cọng rau mùi cho đẹp mắt.
Món ăn sau khi hoàn thành có vị cà chua thanh mát hòa cùng vị ngọt đậm đà của thịt, không những vậy nó còn dậy mùi thơm của tiêu và hành ngò.
3/ Lưu ý khi chế biến món ăn
Để món ăn thơm ngon hơn, bạn nên lưu ý đến các mẹo nhỏ dưới đây khi nấu ăn.
– Muốn sườn không bị dai, cứng và tróc xương, khi ăn không phải xé và sườn không bị bã, bở thì các bạn phải chú ý đến khâu làm sạch sườn. Các bạn nên làm sạch sườn bằng cách rửa sạch, trần sơ với nước đã sôi để giữ lại được những vị ngọt béo của sườn. Trong lúc trần sườn, bạn để cho sườn ra hết bọt rồi rửa lại với nước sạch sau đó mới ướp gia vị.
– Để sườn thấm gia vị và ngon hơn, bạn nên tẩm ướp gia vị trước khi rán.
– Nêm đường vào món sốt để làm giảm vị chua của cà, như vậy món ăn sẽ ngon hơn và có đủ hương vị.
– Cách chọn sườn ngon cho món ăn:
Điều quan trọng nhất khi chọn nguyên vật liệu đó là phải tươi, ngon. Khi chọn sườn, các bạn lưu ý chọn sườn tươi, có màu hồng nhạt, không có mùi ôi thiu, thịt sườn ấn vào thấy còn đàn hồi, mặt khô là sườn vẫn còn tươi.
Khi chọn sườn, các bạn nên chọn sườn có xương dẹt và nhỏ. Sườn này thì xương sẽ ít, thịt sẽ nhiều hơn sườn có xương to, tròn. Các bạn cũng lưu ý là chọn sườn có kích cỡ không quá nhỏ.
Sườn nên được chọn từ những con lợn đã trưởng thành, khi đó thịt sẽ dai vừa ăn, không bị bỡ hay quá cứng.
Sườn sốt chua ngọt là một món ăn vừa thơm ngon, nhiều dinh dưỡng mà còn rất có lợi cho sức khỏe, được xem là thực đơn lành mạnh.