Mất hứng làm ‘chuyện ấy’ do đại dịch Covid-19: Chuyện không của riêng ai, làm gì để lấy lại ham muốn?

Nghiên cứu cho thấy nhiều cặp đôi không còn hứng thú quan hệ tình dục trong đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, có nhiều cách để cải thiện chuyện này.

Một buổi tối khi đang xem Netflix với chồng, Nicole Katsulis lấy hết dũng khí và thẳng thắn hỏi chồng: “Tại sao anh không muốn quan hệ tình dục với em?”

Katsulis, người đang làm giáo viên tại Mỹ, biết cơ thể mình đã thay đổi trong đại dịch. Cô sinh con ngay trước khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, sau đó làm việc tại nhà trong nhiều tháng. Điều này đã khiến Katsulis ăn vặt nhiều hơn, với vô vàn buổi tối ngồi xem phim và ăn khoai tây chiên, banh quy… Giờ đây, Katsulis lo mình không còn quyến rũ trước chồng nữa.

Người phụ nữ 34 tuổi đến từ Petaluma, California, Mỹ, cho biết: “Tôi ngày càng tăng cân… Tôi không cảm thấy mình gợi cảm”.

Katsulis không phải người duy nhất.

Mất hứng làm 'chuyện ấy' do đại dịch Covid-19: Chuyện không của riêng ai, làm gì để lấy lại ham muốn?
Đại dịch Covid-19 khiến nhiều người mất ham muốn tình dục. (Ảnh minh họa)      

Theo một nghiên cứu mới được dẫn đầu bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Texas và Viện Kinsey thuộc Đại học Indiana (Mỹ), đối với những người bị căng thẳng, ham muốn tình dục của họ hiện đang ở mức thấp nhất trong đại dịch.

Nghiên cứu đang được bình duyệt để đăng trên tạp chí “Archives of Sexual Behavior”.

Tác hại của cảm giác tự ti đến đời sống tình dục

Sự lo lắng, sợ hãi, cô đơn và buồn chán trong đại dịch tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống tình dục. Và những người càng căng thẳng thì càng cảm thấy ít ham muốn hơn với bạn đời.

Không chỉ vậy, cảm giác tự ti về cơ thể cũng đang ảnh hưởng đến đời sống tình dục của các cặp đôi.

Tiến sĩ Rhonda Balzarini, phó giáo sư tâm lý học tại Đại học Bang Texas và là thành viên của Viện Kinsey, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Họ đang cảm thấy mình không còn hấp dẫn”.

Theo Tiến sĩ Balzarini, nhiều người trở nên mập hơn và nhìn chung là xuề xòa hơn trong đại dịch. “Điều đó khiến họ cảm thấy kém hấp dẫn hơn và do đó, ít ham muốn hơn”, Tiến sĩ Balzarini nói.

Tiến sĩ Balzarini nói nghiên cứu cho thấy nhiều người đang cảm thấy chán nản hoặc trầm cảm. Điều này đã tiêu hao năng lượng của họ. Họ không tập luyện thể dục thể thao ở nhà. Họ không còn chải chuốt ăn diện. Và họ cố gắng cải thiện tâm trạng bằng cách ăn quá nhiều và thậm chí uống rượu.

Mất hứng làm 'chuyện ấy' do đại dịch Covid-19: Chuyện không của riêng ai, làm gì để lấy lại ham muốn? - 1
Khi ở nhà trong đại dịch, nhiều người không tập luyện, không còn chải chuốt ăn diện. (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu cho thấy khi chúng ta cảm thấy không tự tin về cơ thể của mình, chúng ta ít ham muốn tình dục và ít thỏa mãn hơn. Điều này đúng đối với nam giới và nữ giới. Lo người khác có thể đánh giá tiêu cực về cơ thể chúng ta cũng có thể làm giảm ham muốn. Và cảm thấy không tự tin về cơ thể chính mình khi quan hệ cũng có thể giảm sự hài lòng.

Robin Milhausen, giáo sư tại Khoa Quan hệ Gia đình và Dinh dưỡng Ứng dụng tại Đại học Guelph, ở Ontario, Canada, người nghiên cứu vấn đề này, cho biết: “Hình ảnh cơ thể có tác động mạnh mẽ đến đời sống tình dục. Và chúng ta là những nhà phê bình gay gắt nhất của chính chúng ta”.

Nhiều người đã né tránh tình dục hoặc giả vờ đau đầu đau lưng, tất cả chỉ vì họ cảm thấy mình mập hơn trước.

Một chủ doanh nghiệp ở Los Angeles (Mỹ), người đã tăng 9 kg trong đại dịch, nói rằng cô cố gắng không bao giờ khỏa thân trước mặt bạn trai. Cô đi ngủ trước khi bạn trai ngủ, tắm trong một phòng tắm khác và “cầu nguyện anh ấy sẽ lập tức ra khỏi giường vào buổi sáng sau khi ngủ dậy”.

Một nhà môi giới bất động sản ở Pittsburgh (Mỹ) đã đề nghị với bạn đời rằng hai người nên ngủ phòng riêng, để anh có thể tránh thân mật với ‘nửa kia’.

Một bà mẹ ở Philadelphia (Mỹ) cảm thấy cô thật xấu xí khi chồng cố gắng thân mật với mình. “Tôi đã nghĩ “Anh ấy bị sao vậy nhỉ, tôi kinh tởm như vậy cơ mà”, bà mẹ này nói.

Một nhà văn ở Nam California (Mỹ) nói rằng khi bác sĩ trị liệu đưa cho anh ấy bản hướng dẫn ‘làm nóng’ quan hệ vợ chồng, anh ấy cảm thấy sợ hãi. “Tại thời điểm này của đại dịch, tôi rất mệt, chỉ muốn lăn ra ghế sofa xem TV”, anh nói.

Vậy, làm thế nào để tái khởi động ham muốn tình dục?

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên rất rõ ràng: Bắt đầu chạm vào nhau.

Khi bạn cảm thấy tự ti, bạn đang bị mắc kẹt trong chính suy nghĩ của mình. Tiến sĩ Barry McCarthy, một nhà trị liệu tình dục đã nghỉ hưu, đồng tác giả cuốn sách “Rekindling Desire”, cho biết: “Bạn bị phân tâm bởi ý nghĩ rằng mình không đủ tốt”.

Giải pháp là thoát khỏi những suy nghĩ này và để cơ thể ‘làm chủ’. Đó là khi hai bạn chủ động chạm vào nhau.

Hãy nghĩ về sự đụng chạm trên thang điểm từ 1 đến 10: 1 là đụng chạm tình cảm. 2-3 là gợi cảm (như vuốt lưng), 4-5 là vui tươi và tán tỉnh (như trêu chọc). 10 giúp bạn quan hệ tình dục.

Mất hứng làm 'chuyện ấy' do đại dịch Covid-19: Chuyện không của riêng ai, làm gì để lấy lại ham muốn? - 2
Giải pháp là thoát khỏi những suy nghĩ tự ti và để cơ thể ‘làm chủ’, chuyên gia khuyên.

Theo Tiến sĩ McCarthy, việc trao và nhận những đụng chạm gợi cảm một cách chủ động giúp cơ thể chế ngự cảm giác lo lắng.

Bạn cũng nên cố gắng thay đổi suy nghĩ về cơ thể của mình. Thay vì tập trung vào việc cơ thể đã thay đổi như thế nào, hãy thử nghĩ như sau: “Cơ thể tôi rất khỏe. Nó đã sống sót sau đại dịch. Và tôi rất biết ơn vì điều đó”.

Alexandra Solomon, nhà tâm lý học tại Viện Gia đình tại Đại học Northwestern (Mỹ), cho biết: “Chính cảm giác của chúng ta về cơ thể sẽ ảnh hưởng đến sở thích và ham muốn. Đối tác của bạn rất có thể không suy nghĩ bi quan như bạn”.

Trở lại câu chuyện của cô Nicole Katsulis, chồng cô, anh Kevin Katsulis cũng thừa nhận bản thân anh không cảm thấy tự tin.

Cặp đôi đã nói chuyện. Nicole nói cô tưởng anh không còn thấy cô hấp dẫn. Kevin nói anh tưởng cô không hứng thú quan hệ. Họ khẳng định mình vẫn bị hấp dẫn với người kia — và sau đó họ quan hệ tình dục.

Kevin, 35 tuổi, cho biết: “Tôi cảm thấy rất nhẹ nhõm khi cuộc trò chuyện diễn ra rất tốt đẹp. Tôi muốn nói chuyện với cô ấy, nhưng việc nhắc tới chủ đề này thực sự rất khó khăn”.

Vài ngày sau, Kevin về nhà với một món quà cho vợ: bộ đồ ngủ thoải mái – áo crop top màu xanh và quần short. Nicole không nghĩ những bộ đồ này gợi cảm, nhưng Kevin thấy vậy, và điều đó khiến cô cảm thấy dễ chịu.

Giờ đây, bộ đồ ngủ đã trở thành ký hiệu của hai người. Khi Nicole muốn thân mật, cô lấy bộ đồ ra mặc. Đôi khi, Kevin nhắn tin cho cô từ chỗ làm: “Em có cảm thấy muốn mặc bộ đồ ngủ thoải mái tối nay không?”

Nicole vẫn cảm thấy mình kém hấp dẫn. Nhưng bây giờ cô ấy cũng cảm thấy ham muốn hơn. Cô nói: “Hành động quan hệ tình dục tự nó đã nâng cao lòng tự trọng của tôi. Tình dục làm cho bạn cảm thấy quyến rũ”.

Theo Trà My (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *