Làm theo những điều này mỡ máu của bạn sẽ không tăng

Nếu muốn mỡ máu không tăng thì bạn hãy làm theo những điều đơn giản dưới đây!

Mỡ máu là bệnh đang có chiều hướng gia tăng theo nhịp sống công nghiệp. Tuy nhiên, điều đang lo ngại là đa số bệnh nhân lại không biết được những tác hại nguy hiểm của bệnh này, khi được phát hiện thì bệnh đã biến chứng như xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, tai biến mạch máu não, đau tim…

1212 Làm theo những điều này mỡ máu của bạn sẽ không tăng

Những người mỡ máu cao phải hạn chế ăn phủ tạng động vật.

Đặc biệt, bênh tăng mỡ máu đang có xu hướng trẻ hóa tập trung vào những người có chế độ ăn uống không hợp lý, nhiều chất béo, uống nhiều rượu bia, hút thuốc là và ít vận động hay thừa cân…

Theo các chuyên gia, tăng mỡ máu là tình trạng xuất hiện quá nhiều chất béo trong máu (cholesterol, triglyc-eride, phospholipid) cao hơn bình thường.

Chất béo bản thân không phải là một chất độc đối với cơ thể mà còn là một dưỡng chất cần thiết để duy trì sự sống. Nhưng nếu dư thừa, nó có thể gây ra những rối loạn bệnh lý nguy hiểm.

Chế độ ăn trong rối loạn mỡ máu

Duy trì cân nặng lý tưởng, cần giảm cân nếu béo phì. Ví dụ 1 người có chiều cao 160cm thì cân nặng nên có tối đa là 60kg, còn nặng hơn là thừa cân (cân nặng = chiều cao (cm) – 100cm);

Đảm bảo thành phần dinh dưỡng hợp lý: Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia thì bữa ăn đủ dinh dưỡng hợp lý là khẩu phần năng lượng từ chất bột (đường) chiếm 50-60%; chất đạm (protid) chiếm10-20%; chất béo (lipid) do lipid đạt từ 20% tổng số năng lượng khẩu phần.

Hạn chế thực phẩm có chứa nhiều cholesterol như phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng gà (tuy nhiên lòng trắng trứng gà chứa lecithin có tác dụng điều hòa chuyển hóa cholesterol, vì vậy, người có cholesterol máu cao vẫn có thể dùng trứng nhưng nên hạn chế và cần ăn cả lòng trắng), giảm bia, rượu. Nên ăn nhiều rau quả tươi, chất xơ và tăng cường hoạt động thể lực.

Nếu tăng cholesterol toàn phần và tăng LDL-C (cholesterol xấu): giảm ăn acid béo bão hòa. Thay thế một phần axit béo bão hòa bằng acid béo không bão hòa ở mức phù hợp với năng lượng cơ thể. Khuyến khích dùng thực phẩm có nhiều chất xơ hòa tan như hoa quả, rau, yến mạch. Hạn chế thực phẩm có nhiều cholesterol.

Nếu tăng triglycerid (cholesterol bình thường). Nếu béo phì cần ưu tiên giảm cân nặng cơ thể, tăng hoạt động thể lực. Thay thế các loại carbonhydrat tinh luyện bằng carbonhydat phức tạp; khuyến khích ăn dầu cá; giảm hoặc tránh đồ uống có cồn.

Nên làm gì ?

Bệnh tăng mỡ máu khi đã có triệu chứng thì rất khó để đưa hàm lượng mỡ máu trở lại bình thường mà chỉ có thể làm giảm mức độ tiến triển của bệnh. Bệnh nhân phải được theo dõi và điều trị suốt đời. Tùy theo mức độ nặng nhẹ, bác sĩ sẽ chỉ định theo dõi để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Vì vậy, nếu đã được phát hiện bệnh nhân nên đến bác sĩ chuyên khoa tim mạch để khám và điều trị kịp thời nhằm ngăn chặn tình trạng tiến triển nặng của bệnh. Đặc biệt đối với những người cao tuổi, các cơ quan như gan, thận đã giảm chức năng nên tác dụng phụ của thuốc sẽ dễ phát huy, chính vì vậy mà bệnh nhân không được tự dùng thuốc.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *