Nhiều bạn thắc mắc rằng tại sao lại có thể nướng bánh bằng nồi cơm điện được? Cùng bắt tay vào học cách làm bánh gato bằng nồi cơm điện ngay nào.
Cách làm bánh gato bằng nồi cơm điện đang ngày càng được sử dụng phổ biến hơn trong mỗi gia đình vì không phải nhà nào cũng có lò nướng để nướng bánh cả.
Bánh gato là một phần không thể thiếu của mỗi bữa tiệc, đặc biệt là tiệc sinh nhật hiện nay. Tuy nhiên nhiều bạn đang lo ngại về vấn đề không có lò nướng để nướng bánh, không sao cả, vì giờ đây chỉ cần có một cái nồi cơm điện nho nhỏ là bạn có thể làm bánh sinh nhật như ngoài hàng rồi. Nhiều bạn thắc mắc rằng tại sao lại có thể nướng bánh bằng nồi cơm điện được? Cùng bắt tay vào học cách làm bánh gato bằng nồi cơm điện ngay nào.
1/ Nguyên liệu
100 gam bột mì
40 gam bột bắp
30ml sữa tươi
4 quả trứng
30ml dầu ăn
100 gam đường
½ muỗng cà phê muối
20 gam bơ lạt
1 ống vani
2/ Cách làm
Bước 1: Lòng trắng và lòng đỏ trứng tách riêng cho vào 2 chiếc bát to, sâu lòng (để khi trứng đánh bông không bị trào ra ngoài). Cho muối vào bát lòng trắng đánh chừng 1 phút, khi trứng nổi bọt to thì cho tiếp nước cốt của ½ quả chanh. Lúc đầu đánh chậm, sau tăng dần. Nếu không thể đánh trứng bằng tay bạn có thể đánh bằng máy đánh trứng. Tiếp đến mọi người chia số đường làm 3, cho vào chỗ lòng trắng trứng, vẫn đánh trứng đều tay, và cứ 20 giây lại cho đường vào đến lúc hết nhé.
Lưu ý là phải đánh trứng theo chiều kim đồng hồ nhé. Bạn đánh cho đến lúc trứng tạo thành lớp kem bông cứng thì thôi.
Bước 2: Tiếp tục cho trực tiếp từng lòng đỏ vào bát lòng trắng đã đánh bông. Sau đó cho sữa tươi và dầu ăn đã được hòa lẫn vào sẽ tạo được một hỗn hợp màu vàng, sền sệt.
Bước 3: Trộn đều bột mì và bột bắp lại với nhau, dùng rây rây mịn bột vào hỗn hợp lòng đỏ trứng, trộn đều tay đến khi bột tan hết để có một hỗn hợp mịn mượt.
Lưu ý rằng, mỗi lần một ít, khi trộn bột tránh làm vỡ bọt khí thì bánh mới mềm xốp được.
Bước 4: Làm nóng nồi cơm điện bằng cách sau khi nấu cơm chín, xới cơm ra bát, lúc ấy nồi còn nóng đỡ mất công làm nóng nồi. Cắt tờ giấy A4 thành hình vòng tròn lót dưới đáy nồi cơm hoặc phết một lớp dầu mỏng để khi bánh chín dễ lấy bánh ra hơn. Từ từ đổ hỗn hợp sau khi đã trộn xong bột vào nồi, dàn đều trên mặt, lắc nhẹ, đập đập nhẹ xuống bàn cho các bọt khí to vỡ ra.
Bước 5: Cho hỗn hợp bột vào nồi cơm điện, bật chế độ nấu (cook) đến khi nồi chuyển sang chế độ nóng (warm) thì để bánh trong nồi thêm khoảng 20 phút. Kiểm tra xem bánh đã chín chưa bằng cách dùng tăm, nếu tăm ướt tức là bánh chưa chín thì lật mặt bánh rồi bấm nút cook thêm 1 lần nữa, để khoảng 4-5 phút nữa.
Chú ý, với cách làm bánh gato bằng nồi cơm điện để đạt chất lượng tốt nhất bạn không nên mở nắp nồi trong khi đang nấu bánh vì sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ làm bánh bị xẹp.
Bước 6: Khi thấy bánh đã chín, nở xốp và vàng đều thì lấy bánh ra, đặt bánh lên khay có khe hở để bánh dễ thoát nước, sau khi bánh nguội là có thể thưởng thức.
Bước 7: Trang trí bánh (đây là khâu không bắt buộc, vì chỉ dành cho những bạn nào muốn làm bánh kem sinh nhật). Có thể trang trí bằng kem tươi hoặc trái cây cho bánh thêm bắt mắt.
3/ Một số yêu cầu của món ăn như sau:
– Nên dùng nồi cơm to để khi bánh chín, độ phồng của bánh không bị tràn ra ngoài.
– Thường thì bánh sẽ hết mùi tanh khi nguội, bạn nên cho thêm chút Vanilla vào đánh cùng trứng cho thơm.
– Không nên mở nồi cơm quá sớm hoặc lấy bánh ra khỏi nồi quá sớm, khi bánh chưa chín hẳn.
– Để bánh gato bông xốp và mềm, bạn cần phải lưu ý trong quá trình trộn bột bánh. Các thao tác trộn lòng trắng trứng vào với lòng đỏ phải làm từ từ từng chút một, khi cho bột mì vào với trứng cũng phải cho từng lượng nhỏ và trộn đều theo 1 hướng nhất định. Có như vậy, lớp bột bánh sẽ bông xốp hơn, không bị mất đi các bọt khí bên trong giúp bánh xốp mềm.
Chúc các bạn thành công !