Dấu hiệu cơ thể bạn thiếu chất xơ

Táo bón là hậu quả điển hình của việc ăn không đủ chất xơ. Nhưng ngay cả khi bạn tiêu hóa hoàn toàn bình thường, cơ thể cũng vẫn cần chất xơ. Vậy đâu là dấu hiệu nhận biết cơ thể đang thiếu chất này?

Khuôn phân không bình thường

Bạn không bị táo bón không có nghĩa là đang nhận đủ chất xơ. Nếu khuôn phân nhỏ hoặc cứng, giống như đá cuội, đó chắc chắn là dấu hiệu bạn thiếu chất xơ. Khuôn phân hình chữ C hoặc thẳng là lý tưởng.

1434 Dấu hiệu cơ thể bạn thiếu chất xơ

Bạn bị đói sau bữa ăn

Chất xơ chiếm nhiều chỗ trong đường tiêu hóa, đây là một trong những nguyên nhân tại sao nó giúp bạn cảm thấy no lâu. Nếu dạ dày bạn bắt đầu “réo ầm ầm” trong vòng 1- 2 giờ sau khi ăn, đó là dấu hiệu bạn không nhận đủ chất xơ trong bữa ăn. Hãy thử bắt đầu bữa ăn với món sa-lát hoặc một bát nhỏ súp rau-đậu.

Bạn bị trướng bụng

Ăn quá nhiều chất xơ có thể khiến bạn cảm thấy trướng bụng và khó chịu. Tuy nhiên, ăn quá ít chất xơ cũng gây ra tình trạng tương tự. Đó là vì chất xơ giúp cho mọi thứ trong đường tiêu hóa hoạt động “trơn tru”. Không đủ chất xơ, các sản phẩm của quá trình tiêu hóa thường gặp khó khăn trên đường đi, dẫn tới trướng bụng và đầy hơi.

Bạn cần một giấc ngủ ngắn sau bữa ăn

Một bữa ăn no có thể khiến bạn muốn ngủ. Nhưng nếu bạn thường xuyên thấy buồn ngủ sau bữa ăn, thiếu chất xơ có thể là thủ phạm. Chất xơ đóng một vai trò thiết yếu trong việc giúp lượng đường trong máu ở mức ổn định. Nhưng khi bạn ăn ít hoặc không ăn chất xơ, đường huyết sẽ tăng nhanh có thể sẽ khiến bạn cảm thấy lờ đờ, mệt mỏi.

Thức ăn tiêu hóa chậm

Hãy thử nuốt một ít hạt ngô mà không nhai và theo dõi xem chúng cần bao nhiêu thời gian để tiêu hóa. Nếu các hạt ngô trong phân tiêu hóa lâu hơn 18 giờ, bạn có thể cần thêm nhiều chất xơ.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *