Nguyễn Mỹ Châu, 28 tuổi, hít một hơi thật sâu, gồng chắc tay, cố định hai chân rồi nâng tạ 150 kg, cơ bắp ở tay và chân cô nổi lên sắc nét.

 8 giờ sáng ở một trung tâm thể hình ở TP HCM, Châu đang tập luyện với mức tạ mới, thử thách hơn. Cô gái cao 1,63m với cơ bắp vạm vỡ. Nhìn Châu bây giờ, không ai nghĩ cô từng nặng 85 kg, bị mọi người miệt thị vì quá béo. Cô gái từng thử tất cả mọi cách như nhịn ăn, dùng thuốc giảm cân,…để cải thiện vóc dáng của mình nhưng đâu lại vào đấy. Cô tìm đến gym như biện pháp cuối cùng. 

Hiện Mỹ Châu là vận động viên thể hình ở TP HCM, đã có 5 năm gắn bó với nghề. 

Bén duyên với gym từ tháng 10/2015, Châu tự tập 4 tiếng một ngày. Hồi đó cô kinh doanh online nên có nhiều thời gian rảnh. Mục đích của cô là tập để không bị mập lại và kiểm soát cân nặng ổn định. 

Ban đầu, Châu thừa nhận không biết gì về gym. Tuy nhiên, cô gái có cơ địa rắn chắc, sức bền tốt nên chịu được bài tập cường độ cao, ít bị chấn thương. Sai lầm lớn nhất của cô là không ăn hoặc ăn quá ít vì sợ lên cân. Cô không ăn cơm, bỏ hoàn toàn tinh bột, tập quá sức, không có định hướng hay lịch trình cụ thể nên cân nặng tăng giảm thất thường. 

123-4361-1591731026

 

Đầu năm 2016, Châu giảm còn 57 kg và bị chững cân. Cô phải tìm thêm nhiều thông tin trên mạng để thay đổi bài tập phù hợp với mình.

Trước mỗi buổi tập, Châu khởi động kỹ, nhất là phần bụng để kích hoạt cơ thể kết hợp squat để cải thiện phần thân trên săn chắc, tăng khối lượng cơ bắp bằng việc tập luyện kháng lực. Sau khi làm quen, cô nâng dần mức tạ lên.

Châu đặt ra mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để không bị nản giữa chừng. Sau hai năm, Châu chuyển hướng sang con đường làm vận động viên chuyên nghiệp, thi đấu hạng cân dưới 60 kg. Gia đình không phản đối nhưng không ủng hộ vì cho rằng “công việc này không có tương lai và nhiều rủi ro trong khi con gái cũng đã đến tuổi lập gia đình, cần ổn định”.

“Làm hài lòng tất cả thì đánh mất chính mình. Châu phải sống cho bản thân trước thôi”, Châu kể về suy nghĩ của cô khi quyết định trái ý ba mẹ, chọn đường đi cho mình. 

IMG-1681-JPG-9670-1591731027

 

Tập luyện gần 3 năm, Châu kết hợp thi đấu và làm huấn luyện viên. “Ban đầu, nhiều học viên sợ bị cơ bắp giống giáo viên nên khá ít người lựa chọn”, Châu nhớ lại. Tuy nhiên, việc xây dựng cơ bắp chỉ dành cho những người thi đấu chuyên nghiệp, tập tạ nhẹ chỉ giúp săn chắc, loại mỡ thừa. 

Về chế độ dinh dưỡng, tùy theo sở thích và điều kiện để thiết lập cho mình một chế độ ăn hợp lý. Cô cũng khuyên học viên không cần ép bản thân vào chế độ ăn nhất định, chiều chuộng bản thân theo hướng tích cực, không quá khắt khe nhưng cũng không được thả phanh.

“Nếu bạn muốn ăn một bán bún, hãy ăn ít bún, nhiều thịt và không uống nước dùng”, Châu nói. “Khi đó, bạn không bị thèm ăn, không ăn vặt bù cơn đói mà tâm lý vẫn thoải mái”. 

Cô còn thành lập một đội gồm những huấn luyện viên để giúp đỡ và cải thiện ngoại hình cho những người đang loay hoay tìm cách giảm cân. Châu thấy cuộc sống mình trở nên ý nghĩa hơn khi giúp người khác khỏe đẹp. 

7D1AC028-5507-4E20-AFAA-1E44DC-8767-7902-1591731027

 

Đến với thể hình khá muộn, Châu thấy thiệt thòi vì so về lứa tuổi thì cơ thể không còn phát triển. Song, cô cho rằng đây là cuộc đua đường dài, ai đi lâu hơn thì có nhiều vinh quang hơn. Cô cũng xác định việc tập luyện là theo đuổi đam mê được đi thi đấu và thể hiện sức mạnh của mình chứ không phải vì thắng thua hay màu sắc huy chương. 

Châu cho biết, cái đẹp với cô không chỉ đơn thuần là sáu múi hay cơ bắp cuồn cuộn mà là cơ thể cân đối. Người tập thể hình còn phải lắng nghe cơ thể, biết khuyết điểm của mình để lựa chọn bài phù hợp. Thời gian rảnh, cô xem bài tập trên mạng hoặc học hỏi từ huấn luyện viên hay bạn bè là vận động viên để có thêm nhiều bí quyết tập luyện đúng.

Tháng 8 này, Châu tham gia giải đấu mới. Đặt mục tiêu có huy chương, cô nỗ lực tập luyện từng ngày. Nâng lần tạ cuối, cô hít thở đều, nói buổi tập hôm nay phải kết thúc sớm hơn vì lịch dạy khá dày. 

“Hiện tại, mình khá hài lòng khi có vị trí nhất định trong công việc, có tiếng nói với học viên và chỗ đứng trong nghề nghiệp. Cuộc sống như vậy đã là ưu ái với Mỹ Châu rồi”, nữ vận động viên nói. 


Nguồn: vnexpress.net

LEAVE A REPLY