Cho bé bú lần đầu mẹ cần lưu ý những điều này

Cho bé bú lần đầu sau sinh có thể khiến nhiều bà mẹ bỡ ngỡ và lo lắng. Khi biết những thông tin sau, bạn có thể chủ động chuẩn bị tốt hơn.

Cho bé bú mẹ ngay sau khi sinh càng sớm càng tốt

Đa số các mẹ thường chờ “sữa xuống” tức là 1-2 ngày sau sinh mới cho bé bú. Đây là quan niệm sai lầm và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ bởi khi bú muộn, bé sẽ không nhận được sữa non. Trong sữa non có nhiều sinh tố A chống bệnh khô mắt, nhiều kháng thể giúp bé chống nhiễm khuẩn và dị ứng, giúp bé đỡ bị vàng da.

Hơn thế nữa, cho trẻ bú muộn sẽ làm chậm sự tiết sữa của mẹ. Việc cho bé bú sớm và thường xuyên trong những ngày và giờ đầu tiên sẽ làm cho sữa ra nhanh và dễ dàng hơn.

Vì thế, nếu như mẹ sinh thường thì có thể cho con bú ngay trong vòng 30 phút đến một giờ sau sinh. Nếu sinh mổ, thời gian bắt đầu khoảng sau sáu giờ vì mẹ sẽ cần phải hồi phục sau tác dụng của thuốc mê. Trường hợp gây tê để mổ thì thời gian sẽ ngắn hơn.

1251 Cho bé bú lần đầu mẹ cần lưu ý những điều này

Da kề da giữa mẹ và bé, và chăm sóc bé 24 giờ đầu giúp cho bé bú dễ dàng hơn (Ảnh minh họa – Nguồn: Internet)

Bế bé ở vị trí thích hợp khi cho bú

Mẹ nên nhờ sự giúp đỡ của các bác sĩ và y tá để biết được vị trí và cách cho bé ngậm đầu ti chuẩn ngay khi còn ở viện. Mẹ đừng coi thường việc này, các bác sĩ đều công nhận một điều rằng việc bé bắt đầu ti chuẩn và đúng tư thế là “chìa khóa vàng” khi cho con bú. Nếu bé bắt đầu ti không chuẩn sẽ gây ra sự khó chịu cho cả hai mẹ con, thậm chí còn làm đau, nứt và chảy máu đầu ti cũng như bé sẽ bú được rất ít sữa.

Chuẩn bị khi sữa về

Sữa thường về trong vòng 48-72 giờ sau sinh. Mẹ có thể nhận biết điều này khi thấy ngực bắt đầu có phản xạ căng cứng, đột nhiên tăng kích cỡ.

Mẹ hãy chắc chắn đã chuẩn bị sẵn sàng áo ngực cho bú vừa vặn, hãy mang theo khi đến bệnh viện đề phòng mẹ không thể xuất viện ngay. Áo ngực cho bú phù hợp sẽ hỗ trợ mẹ rất nhiều, vừa giúp mẹ cảm thấy thoải mái, lại tránh được tình trạng ngực bị chèn ép do áo ngực không phù hợp gây tắc tia sữa.

1252 Cho bé bú lần đầu mẹ cần lưu ý những điều này

Cho bé dùng núm vú nhân tạo quá sớm sẽ gây khó khăn cho trẻ trong việc ngậm bắt vú mẹ sau này (Ảnh minh họa – Nguồn: Internet)

Cho con bú theo giờ

Trong vài tuần đầu tiên sau sinh, mẹ có thể cho bé bú theo giờ, khoảng 8-12 lần/ngày. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian đó, tùy theo các nhận biết của mẹ với thói quen đòi ăn của trẻ mà mẹ có thể cho bé bú nhiều hơn hay ít lần hơn trong ngày. Khóc hay cho tay vào miệng… đều có thể là tín hiệu cho thấy bé đang đói.

Nói không với núm vú nhân tạo

Điều này đặc biệt cần chú ý với trẻ trong thời kỳ sơ sinh. Nếu muốn cho trẻ làm quen với núm vú nhân tạo, mẹ nên chờ đợi ít nhất sau ngày đầy tháng của trẻ. Núm vú nhân tạo đòi hỏi phải có những hành động bú, hút khác với khi trẻ bú mẹ tự nhiên. Nếu cho bé dùng núm vú nhân tạo quá sớm sẽ gây khó khăn cho trẻ trong việc ngậm bắt vú mẹ sau này.

Đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể

Thiếu nước, cơ thể sẽ không thể tạo ra đủ sữa. Vì thế mẹ nhớ uống nhiều nước, có thể nhâm nhi một ly nước ngay khi đang cho bé bú.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *