Chiến lược giúp mẹ cai sữa cho bé

Cũng như việc cho con bú cần rút kinh nghiệm dần dần, việc cai sữa cũng phải mất một thời gian.

Tuy nhiên, với một vài chiến lược đơn giản và một chút kiên nhẫn, cai sữa có thể là trải nghiệm hạnh phúc cho cả bạn và em bé.

Bắt đầu từ từ

Dù em bé được bao nhiêu tháng tuổi thì cai sữa từ từ luôn là một ý tốt. Nếu bạn đột ngột ngừng cho bé bú, ngực của bạn sẽ căng sữa và bạn sẽ có nguy cơ bị viêm tuyến vú, viêm tuyến vú xảy ra ở khoảng 10% số bà mẹ cho con bú.

Viêm tuyến vú không chỉ gây đau và có thể sẽ khiến bạn cảm thấy day dứt, mà nó còn có thể trở thành áp-xe có thể phải phẫu thuật và nằm viện.

Bỏ một bữa bú trong ngày, chờ một vài ngày cho đến khi cơ thể điều chỉnh và sau đó giảm tiếp một bữa nữa. Bắt đầu bằng những bữa giữa ngày sẽ dễ dàng hơn so với những bữa bú đầu tiên và cuối cùng trong ngày khi bé thường muốn được vỗ về hơn. Bạn có thể giảm dần thời gian của mỗi lần bú.

1256 Chiến lược giúp mẹ cai sữa cho bé

Biết lúc nào cần chờ đợi

Nếu bạn bị viêm vú, sẽ là một ý tưởng tốt nếu tiếp tục cho bé bú hoặc bơm để giúp giải quyết nhiễm trùng trước khi cai sữa. Ngoài ra, nếu bạn đang đi chơi, đang trong giai đoạn chuyển đổi cuộc sống, hoặc bắt đầu một công việc mới, thì đó cũng không phải là thời gian tốt nhất để cai sữa.

Đôi khi các bà mẹ cố gắng cai sữa nhưng cảm thấy nó không có tác dụng và trong trường hợp đó, có lẽ cần chờ thêm một thời gian nữa và thử lại.

Vắt một chút sữa

Nếu ngực bạn có cảm giác căng tức, vắt hoặc hút một lượng nhỏ sữa để tránh ứ sữa và viêm tuyến vú cho đến khi cơ thể tự điều chỉnh.

Kiên nhẫn

Quá trình cai sữa có thể mất từ 2-3 tuần, nhưng cũng cần tính đến tính khí của em bé. Việc cai sữa có thể dễ hơn và nhanh hơn nếu bé dễ tính, nhưng nó có thể là thách thức hơn đối với một em bé nhạy cảm không thích sự thay đổi.

Không mời mọc, không từ chối

“Khi em bé thực sự đòi bú, thì sẽ rất khó mà đánh lạc hướng.

Đối với các bé lớn đã hình thành sở thích mạnh mẽ về việc bú mẹ, hãy thử cách tiếp cận “không mời mọc, không từ chối”.

Ngoài ra, cũng cần đảm bảo là bé không đói hay khát, nhờ thế bé sẽ ít có khả năng “thèm ti” hơn.

Thay thế việc cho bú bằng những thứ khác

Ngồi với bé cùng chiếc chăn, cuốn sách hay món đồ chơi mà bé yêu thích và tìm cơ hội cho bé ăn bằng những cách khác trong suốt cả ngày. Hãy dành cho bé thật nhiều sự âu yếm sao cho bé vẫn cảm thấy thoải mái và gắn bó.

Thay đổi thói quen

Ví dụ, nếu bạn thường cho bé bú trong chiếc ghế yêu thích, hãy thay đổi thói quen này và ngồi với bé trong một phòng khác. Nếu bé đã 1 hoặc 2 tuổi và bạn thường cho bé bú đêm, hãy đề nghị ông xã của bạn thức dậy và dỗ bé thay bạn.

Làm theo ý bé

Đối với bé đang tuổi chập chững, chiến lược tốt nhất là làm theo ý bé. Rất có thể bé đã ít hứng thú với việc “ti mẹ”, vì thế bạn có thể tận dụng điều này và giảm dần việc cho bé bú.

Thử hút sữa

Chắc chắn là việc này mất thời gian và bất tiện, nhưng nếu bạn muốn cai sữa nhưng vẫn muốn bé được ăn sữa mẹ, thì bạn có thể hút và trữ đông sữa.

Đối xử tốt với chính mình

Giữa những thay đổi nội tiết tố xảy ra trong cơ thể trong quá trình cai sữa và sự chuyển tiếp sang giai đoạn mới này, hãy thừa nhận rằng sẽ là điều hết sức bình thường nếu bạn trải qua những cảm xúc lẫn lộn, buồn bã hoặc nhẹ nhõm khi thấy rằng mọi việc đã qua.

Hơn nữa, cho dù bạn đã cho con bú bao lâu, thì cũng thừa nhận rằng bạn đã làm những gì tốt nhất cho bạn và cho em bé.Cảm giác thoải mái về những gì mình làm là điều hết sức quan trọng đối với người mẹ.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *