Hiện tượng ê buốt răng thường gặp ở nhiều người và xuất hiện khi ăn uống những đồ nóng, lạnh, ngọt hoặc đồ ăn có tính a-xít.
Một số nguyên nhân phổ biến gây ê buốt răng như: Tụt lợi do tuổi tác; dùng thức uống có tính a-xít cao gây mòn men và lộ ngà răng; Chải răng với kem đánh răng có độ mài mòn cao hoặc chải không đúng cách hay chải răng nhiều >3 lần/ngày. Các bệnh nha chu răng có thể gây tụt lợi. Răng mẻ hoặc gãy làm lộ ngà răng.
Ngoài ra, một số biện pháp điều trị nha khoa có thể gây ra hiện tượng răng ê buốt (nhưng chỉ ê buốt tạm thời, trong quá trình điều trị) như tẩy trắng răng, lấy cao răng, đeo niềng răng hoặc trám răng.
Để làm giảm ê buốt răng, B.S Nguyễn Thị Vân – Bộ Y tế khuyên người bệnh có thể tham khảo một số bước sau:
– Dùng bàn chải có lông siêu mềm.
– Chải răng đúng cách để giúp ngăn ngừa mòn men răng và tụt lợi.
– Dùng kem đánh răng đặc chế giúp giảm ê buốt.
Nếu tình trạng ê buốt răng của người bệnh không được cải thiện, nha sĩ có thể giảm ê buốt bằng cách:
– Thoa gel fluor lên những vùng ê buốt để giúp răng thêm chắc.
– Kê đơn gồm kem đánh răng có hàm lượng fluor cao để sử dụng hằng ngày.
– Phục hình răng, tái tạo lại những chỗ bị mất men răng.
Theo Suckhoedoisong