Cá hấp mềm thơm, thịt cá béo ngậy hòa quyện cùng vị đậm đà của xì dầu với hương cay nồng ấm bụng của gừng tươi sẽ đem đến cho gia đình bạn một bữa ăn vừa ngon miệng vừa đủ dinh dưỡng.
Cá điêu hồng hấp xì dầu là món ăn hấp dẫn, thường xuất hiện trong các nhà hàng sang trọng. Tuy nhiên, công thức làm cá điêu hồng hấp ngon miễn chê với gia vị xì dầu thật ra lại cực kỳ đơn giản và không hề phức tạp. Bạn muốn chế biến một món ăn thơm ngon chuẩn vị nhà hàng?
Nguyên liệu làm cá điêu hồng hấp xì dầu:
Cá điêu hồng 1 con lớn tầm 1 kg
Gừng cỡ 1 nhánh nhỏ
10 tai nấm hương
Vài nhánh hành lá
Một nhúm rau thì là
Tỏi tươi 1 củ
Gia vị các loại gồm: xì dầu, hạt nêm, muối, đường
Cách làm cá điêu hồng hấp xì dầu:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá bạn nên chọn mua con còn sống để thịt được tươi. Nhờ người bán làm hộ nhưng để nguyên con.
Khi về bạn lấy muối chà rửa sạch lại, khứa lên mình cá cho dễ ngấm gia vị, đồng thời tạo vân đẹp mắt.
Cho cá vô âu lớn, ướp với 1 thìa muối nhỏ và 2 thìa hạt nêm trong 30 phút. Trở đều cá để toàn thân cá ngấm gia vị.
Cạo vỏ, rửa sạch gừng rồi xắt sợi chỉ nhỏ.
Thì là, hành lá nhặt rửa sạch, xắt khúc.
Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Phi thơm tỏi.
Nấm hương rửa sạch, cho vô nước ấm ngâm nở mềm, rửa lại lần nữa, xắt sợi chỉ.
Bước 2: Làm cá điêu hồng hấp xì dầu
Lấy nửa phần gừng và nấm hương rải lên đĩa dài (đủ bỏ con cá nguyên). Đặt cá điêu hồng đã ướp lên trên rồi rắc phần gừng và nấm còn lại lên thân cá.
Cho đĩa cá điêu hồng vô nồi nước, đun sôi, đập nắp hấp cách thủy khoảng 10-15 phút.
Trong quá trình hấp cá, bạn tranh thủ pha 2 thìa xì dầu, một chút đường và nước trắng trong chén, khuấy tan đều.
Sau 15 phút hấp cá thì mở nắp nồi ra, rưới nước xì dầu vừa pha lên, tiếp tục đậy nắp hấp chừng 5 phút nữa.
Cá chín lấy ra, rắc tỏi phi thơm, hành lá, thì là lên, thưởng thức ngay khi còn nóng. Thích ăn cay bạn có thể rắc thêm tiêu và ớt thái sợi chỉ lên.
Món cá điêu hồng hấp xì dầu ăn kèm với nước tương tỏi ớt là chuẩn vị, đảm bảo ngon tuyệt đỉnh. Bạn có thể ăn món này với cơm nóng hoặc bánh đa nướng. Muốn ăn kèm bánh mì thì nên làm nước sốt xì dầu đậm đà hơn một chút. Nhờ có gừng nên cá điêu hồng hấp không bị cay mà vẫn trọn vẹn hương vị. Chúc bạn thực hiện thành công!