Cách làm cá bông lau kho tộ gây ấn tượng bởi vị béo ngậy, trội hương thịt cá ngọt thanh, quyện đều gia vị nên trở nên đậm đà, hấp dẫn. Với người chưa từng thưởng thức món ăn này thì cá bông lau kho tộ thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời đáng nhớ, với những người đã từng thưởng thức thì đây hẳn là món ăn gây ấn tượng sâu sắc, khó quên.
Cách làm cá bông lau kho tộ ngon nức nở thơm nồng nàn tưởng khó mà lại dễ. Công thức thực hiện cũng gần giống với các món cá kho khác nhưng hương vị thành phẩm thì ngon hơn hẳn.
Nguyên liệu làm cá bông lau kho tộ:
3 lạng cá bông lau
1 lạng thịt ba chỉ
2 trái ớt xiêm
1 nhánh hành lá
1 củ hành tím
2 tép tỏi
Gia vị: hạt nêm, tiêu, dầu ăn, đường, mắm, bột ngọt, nước tương
Cách làm cá bông lau kho tộ:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Làm sạch cá bông lau, rửa với nước muối loãng cho sạch, xả trực tiếp dưới vòi rồi cắt khúc vừa ăn, để lên rổ cho ráo nước.
Rửa sạch thịt ba chỉ, thái miếng mỏng vừa ăn, để ráo nước.
Hành tỏi lột vỏ, băm nhỏ.
Ớt thái nhỏ hoặc đập dập để nguyên trái.
Bước 2: Ướp cá thịt
Bạn cho cá bông lau và thịt đã sơ chế sạch vôi nồi, cho hành tỏi, ớt băm vô, rắn thêm 1 thìa tiêu, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa đường, 1 thìa bột ngọt nhỏ, 3 thìa nước tương.
Trộn đều cho cá thịt ngấm gia vị rồi ướp chừng nửa tiếng đến 1 tiếng.
Bước 3: Làm cá bông lau kho tộ
Đổ xíu dầu ăn vô nồi cá thịt ướp.
Bắc nồi lên bếp, nấu sôi bùng sau đó bạn đổ nước sôi vào sao cho ngập mặt cá.
Nấu sôi bùng lần nữa rồi hạ nhỏ lửa, kho liu riu.
Khi nước gần cạn, thịt chín mềm, cá thấm vị bạn nêm nêm lại lần cuối cho vừa miệng rồi tắt bếp, rắc hành lá và tiêu vô.
Khi ăn, bạn múc cá kho ra đĩa, bày lên mâm với dưa leo, rau sống và cơm nóng. Nên lấy thêm nước kho cá để chấm rau nhé! Có thể thấy, cách làm cá bông lau kho tộ không khó nhưng thời gian chế biến cũng cần lâu lâu một chút. Thịt ba chỉ sẽ mang đến cảm giác beo béo, giúp thịt cá ăn đậm đà hơn. Thử chế biến xem thế nào nhé!