Biểu hiện mắc bệnh ung thư thanh quản

Nếu có những biểu hiện này bạn đang đối mặt với bệnh ung thư thanh quản, cần khám ngay tức khắc để chữa trị kịp thời!

Theo thống kê ung thư thanh quản chiếm khoảng 2% các bệnh ung thư con người thường gặp phải. Ở Việt Nam nếu xét trong phạm vi các bệnh tai – mũi – họng UT thanh quản đứng thứ 4 sau bệnh vòm họng, mũi xoang và ung thư vùng hạ họng. Việc phát hiện và điều trị sớm có ý nghĩa quan trọng giúp nâng cao hiệu quả điều trị cũng như giảm thiểu những biến chứng xấu của bệnh gây ra.

Các bác sỹ cho biết những triệu chứng bệnh ung thư thanh quản liên quan mật thiết với vị trí khối u và giai đoạn bệnh. Với mỗi vị trí phát sinh khối u, giai đoạn khác nhau thì bệnh nhân sẽ có những biểu hiện bệnh khác nhau…

1440 Biểu hiện mắc bệnh ung thư thanh quản

Khó thở, đau đầu đều có thể là dấu hiệu ung thư thanh quản

Làm thế nào để phát hiện sớm ung thư thanh quản?

Thanh quản là một cơ quan nằm trước cổ có chức năng nói, thở và nuốt thức ăn. Khi thanh quản bị tổn thương các chức năng này cũng bị ảnh hưởng. Bệnh ung thư thanh quản là một bệnh lý ác tính phát sinh trong thanh quản. Trong bài viết này chúng ta sẽ đi trả lời câu hỏi “làm thế nào để phát hiện sớm ung thư thanh quản?”

Khó thở

Khối u lớn dần làm khẩu kính của thanh môn ngày càng hẹp. Do đó lúc đầu khó thở chỉ xuất hiện khi gắng sức (lên cầu thang, mang vật nặng…), về sau khó thở ngày càng tăng và trở nên liên tục. Thỉnh thoảng có những cơn co thắt làm bệnh nhân nghẹt thở tưởng như mình sắp chết.

Nuốt đau

Chỉ xuất hiện khi khối u đã lan ra vùng hầu họng, lúc này bệnh nhân không ăn cơm được, chỉ ăn cháo hoặc uống sữa, thậm chí phải đặt ống sonde dạ dày để bơm thức ăn.

Khó nuốt, sặc thức ăn

Đến giai đoạn muộn thì xuất hiện nuốt khó và sặc thức ăn, xuất tiết vào đường thở thì gây nên những cơn ho sặc sụa. Ở giai đoạn này, toàn thể trạng đều bị ảnh hưởng.

Khàn tiếng

Là triệu chứng xuất hiện đầu tiên. Khàn tiếng ngày càng tăng, dùng các thuốc điều trị viêm thanh quản đều không có tác dụng. Khối u ngày càng to, người bệnh mau mệt, câu nói ngắn hơn. Khi khối u to, dây thanh bị cố định, thanh môn bị hẹp thì tiếng nói trở nên khàn đặc, mất hết âm sắc, nghe khó hiểu.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *