Bí quyết để tăng khả năng chịu ẩm của sàn gỗ

Để sàn gỗ bền với thời gian thì tốt nhất, bạn nên để độ ẩm trong nhà ở mức khoảng 50% là tốt nhất. Nếu độ ẩm lớn hơn 50% sẽ làm sàn gỗ dễ bị giãn nở và bị hở. Còn khi độ ẩm càng lớn thì tuổi thọ sử dụng của sàn gỗ sẽ càng giảm.

Việt Nam có khí hậu nóng, ẩm, mưa nhiều nên việc chọn sàn gỗ có khả năng chịu nước, chống ẩm tốt là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người tiêu dùng Việt.
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu sàn gỗ với tính năng chịu ẩm tốt. Tuy nhiên, mỗi loại sàn gỗ sẽ có khả năng chống ẩm khác nhau. Bài viết này sẽ cung cấp một số bí quyết để chọn sàn gỗ chống ẩm và các cách tốt nhất để làm tăng hiệu quả chống ẩm của sàn gỗ.

Chọn lựa loại sàn gỗ thích hợp
Để chọn được loại sàn gỗ công nghiệp thích hợp thì điều quan trọng hàng đầu là bạn phải tìm hiểu kỹ các thông tin về sản phẩm đó như: hãng sản xuất, chất lượng, giá thành sản phẩm, tham khảo thị trường…Tìm hiểu kỹ những thông tin này sẽ giúp bạn chọn được loại sàn gỗ tốt có chất lượng phù hợp với mục đích sử dụng.

180336baoxaydung image001 Bí quyết để tăng khả năng chịu ẩm của sàn gỗTìm hiểu kỹ về sản phẩm trước khi mua

Cũng tùy vào mục đích sử dụng là đồ nội thất gia đình, cửa hàng, phòng bếp, phòng khách, ốp cầu thang… mà bạn nên lựa chọn sản phẩm nào cho phù hợp nhất.

Kiểm tra kỹ kết cấu của sàn gỗ

Kết cấu của sàn gỗ cũng là một tiêu chí đánh giá khả năng chịu ẩm của sàn. Vật liệu lõi gỗ phải được chế tạo bởi các sợi xơ gỗ và được liên kết với nhau bằng keo dán chuyên dụng có thể chống lại sự phá hủy của nước. Vì vậy, trong quá trình lựa chọn sàn gỗ bạn không nên bỏ qua chi tiết quan trọng này.

180336baoxaydung image002 Bí quyết để tăng khả năng chịu ẩm của sàn gỗVật liệu lõi gỗ phải được chế tạo bởi các sợi xơ gỗ và được liên kết bằng keo chuyên dụng

Lắp đặt sàn gỗ đúng kỹ thuật

Khi lắp sàn gỗ công nghiệp, bạn nên dùng tấm lót sàn bằng nylon đặt bên dưới. Các lớp nylon này phải được trải chồng lên nhau và dán bằng keo cho chắc chắn để ngăn hơi nước bốc lên phía bề mặt của sàn gỗ. Theo kinh nghiệm, sàn gỗ khi lắp đặt phải chừa một khoảng hở giữa tấm gỗ và chân tường để tránh tình trạng cong vênh hay phồng rộp khi sàn gỗ giãn nở.

Với hệ thống hèm khóa sàn gỗ, bạn nên dùng loại có ít nhất 2-3 vấu khớp để đảm bảo lắp đặt kín khít và ngăn chặn hơi nước bốc lên, đồng thời tăng khả năng chịu lực cho sàn gỗ.

Chú ý bảo quản trong quá trình sử dụng

Để sàn gỗ bền với thời gian thì tốt nhất, bạn nên để độ ẩm trong nhà ở mức khoảng 50% là tốt nhất. Nếu độ ẩm lớn hơn 50% sẽ làm sàn gỗ dễ bị giãn nở và bị hở. Còn khi độ ẩm càng lớn thì tuổi thọ sử dụng của sàn gỗ sẽ càng giảm.

180336baoxaydung image003 Bí quyết để tăng khả năng chịu ẩm của sàn gỗNên giữ độ ẩm trong nhà ở mức 50%

Ngoài ra, bạn cũng nên áp dụng các biên pháp ngăn ẩm để tránh gây ảnh hưởng đến sàn gỗ. Cụ thể, bạn có thể sử dụng các vật liệu hút ẩm, hạn chế nước mưa hắt vào nhà hay đóng kín cửa vào mùa gió nồm… Bạn cũng nên ưu tiên lựa chọn loại sàn gỗ cao cấp với khả năng chịu nước tốt để bảo vệ sàn gỗ bạn một cách tối ưu nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *