Canh khổ qua có tính mát, vị đắng nhẹ kết hợp với vị ngọt thanh của tôm thịt giúp cho bữa ăn trở nên thật ngon miệng.
Cách làm khổ qua dồn thịt ngon thơm ăn chắc chắn là gợi ý tuyệt vời dành cho thực đơn dinh dưỡng của bạn. Cùng vào bếp chế biến khổ qua dồn thịt hấp dẫn đậm đà nhé! Đảm bảo với bạn ngon mê ly!
Nguyên liệu làm khổ qua dồn thịt:
3 trái khổ qua to
2 lạng thịt nạc
Vài tai mộc nhĩ
1 trái trứng vịt
Vài cọng hành lá
Nhúm ngò gai
Bún khô (không có cũng được)
2 củ hành khô
Nước dùng xương heo
Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt, hạt nêm
Cách làm khổ qua dồn thịt ngon đậm đà:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khổ qua mua trái to, nở gai đều, căng mọng. Nhớ mua ở địa chỉ uy tín để đảm bảo khổ qua sạch, không bị phun nhiều thuốc kích thích.
Khổ qua mua về rửa sạch, bổ dọc lấy bỏ ruột và hạt, thả vào thau nước muối pha loãng ngâm tầm 15 phút. Để khổ qua bớt đắng, bạn cho khổ qua vào nồi luộc sơ khoảng 3 phút. Vớt khổ qua ra rổ, để ráo nước.
Mộc nhĩ rửa sạch, ngâm mềm vớt ra rổ, thái nhỏ.
Hành lá nhặt rửa sạch, băm nhỏ. Để lại vài cọng dài chần sơ qua nước sôi.
Ngò gai nhặt bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ.
Thịt mua loại ba chỉ nhưng nhiều nạc. Rửa sạch thịt, băm nhỏ.
Bước 2: Dồn thịt vào khổ qua
Cho thịt băm vào âu, đập trứng vịt vào, cho hành, ngò, nấm mộc nhĩ, muối, tiêu, hạt nêm vô. Trộn đều cho thịt thấm gia vị, ướp khoảng nửa tiếng.
Sau nửa tiếng, bạn dồn thịt vào bên trong ruột trái khổ qua, dùng cọng hành buộc lại. Nếu dư thịt thì viên thành viên tròn, để lát nữa thả vào nồi nước dùng nấu chung.
Bước 3: Nấu khổ qua dồn thịt
Cho nước dùng vào nồi nấu sôi.
Nước sôi thả khổ qua vào nấu chín. Vớt bỏ bọt nếu có.
Nêm nếm các loại gia vị cho vừa ăn. Nấu đến khi khổ qua chín mềm, đậm đà hương vị thì tắp bếp, rắc ít tiêu và ngò lên.
Múc canh khổ qua dồn thịt ra tô, dùng nóng cùng cơm. Nếu bạn đang trong giai đoạn ăn kiêng, có thể thưởng thức canh khổ qua mà không cần ăn chung với cơm, vì hàm lượng dinh dưỡng của món ăn đã rất cao. Chúc bạn thực hiện thành công món khổ qua dồn thịt ngon mê ly, ai ăn xong cũng thòm thèm.