Rau muống “nghĩa địa”, “công nghệ” trồng rau bằng dầu nhớt, thịt lợn tạo nạc, hoa quả chín ép bằng hóa chất…là những thông tin khiến các bà nội trợ đau đáu, lo ngại ảnh hưởng
Rau muống “nghĩa địa”, “công nghệ” trồng rau bằng dầu nhớt, thịt lợn tạo nạc, hoa quả chín ép bằng hóa chất…là những thông tin khiến các bà nội trợ đau đáu, lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe của mình và các thành viên trong gia đình. Mua nhầm, tiêu dùng nhầm thực phẩm “bẩn” sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, trong đó có lá gan vì gan là nơi phải làm việc vất vả để thải độc chất.
Nhiều loại thực phẩm “bẩn” gây nguy hại khôn lường tới sức khỏe
Băn khoăn tìm cách thải độc chất cho cơ thể
Các loại thực phẩm bẩn do tồn dư quá mức cho phép các loại thuốc trừ sâu,phân bón, kích thích tăng trưởng,các loại thuốc gây chín ép, bảo quản dài ngày…khi vào cơ thể sẽ gây nhiều tác hại khôn lường.
Lá gan là cơ quan thải độc chủ yếu khi các thực phẩm bẩn được nạp vào cơ thể . Với độc chất có chứa các kim loại nặng như chì, thủy ngân, chất tạo màu bị cấm …gan sẽ giữ lại và thải qua đường mật và phân. Với các chất độc khác gan sẽ biến đổi chúng thành chất không độc hoặc ít độc hơn, dễ tan trong nước rồi đào thải qua nước tiểu hoặc phân.
Tuy nhiên khi ăn uống nhiều thực phẩm bẩn trong thời gian dài, lượng chất độc tích lũy trong cơ thể quá nhiều, gan sẽ rơi vào tình trạng quá tải,không thế thải hết độcvà chính nó cũng bị nhiễm độc do ứ đọng chất độc tại gan.
Gan bị nhiễm độc chính là nguyên nhân trực tiếp, chủ yếu của các bệnh lý không mong muốn nhưng thường gặp như gan nhiễm mỡ, suy chức năng gan, viêm gan và nếu không được chữa trị kịp thời sẽ tiến triển nặng hơn gây xơ gan, ung thư gan có tỉ lệ tử vong cao.
Vì vậy, bên cạnh việc tỉnh táo khi chọn mua thực phẩm, nhiều bà nội trợ hiện nay đã tìm đến các sản phẩm bổ gan – giải độc gan với mong muốn giúp gan thêm khỏe mạnh.
Tuy nhiên, hiện nay trước hàng loạt sản phẩm được quảng cáo có công dụng hỗ trợ gan (nội có, ngoại có, từ hàng xách tay đến hàng trong nước, đắt có, rẻ cũng nhiều) thì người dân không dễ để biết sản phẩm nào thực sự hiệu quả cao mà lại an toàn.
Thực phẩm bẩn tấn công là gan gây ứ đọng chất độc cong
Hãy “thông thái” khi lựa chọn sản phẩm bổ gan
Theo thầy thuốc nhân dân, PGS. TS Chu Quốc Trường – Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec, trước hàng loạt các yếu tố nguy cơ từ môi trường, thực phẩm”bẩn”…, chủ động sử dụng các sản phẩm có tác dụng giải độc gan để bảo vệ sức khỏe con người là cần thiết.
Tuy nhiên nên lựa chọn các sản phẩm đáp ứng các tiêu chí cơ bản như:
Có nguồn dược liệu đầu vào sạch, đượckiểm soát chặt chẽ về chất lượng.
Được nghiên cứu kỹ càng về tính an toàn và hiệu quả điều trị trên thực nghiệm và lâm sàng.
Sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại.
Có bề dày lưu hành trên thị trường được người tiêu dùng tin dùng.
PGS. TS Chu Quốc Trường cho biết việc kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào liên quan trực tiếp tới độ an toàn và hiệu quả của thuốc. Nguyên liệu nếu hàm lượng hoạt chất thấp thì thuốc khôngcó tác dụng điều trị và nếu bị nhiễm nấm mốc, kim loại nặng từ nước, đất, không khí …thì sẽ gây tác hại cho cơ thể không khác gì thực phẩm bẩn.
Các sản phẩm đã được nghiên cứu về độ an toàn và hiệu quả điều trị trên lâm sàng và thực nghiệm chắc chắn có đủ độ tin cậy đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng chủ động sử dụng lâu dài thuốc giải độc gan.
Vì vậy, các bà nội trợ “thông thái” hãy ăn uống, sinh hoạt và sử dụng các sản phẩm bổ gan – giải độc gan một cách lành mạnh và thông minh để “đồng hành” cùng lá gan trong việc bảo vệ sức khỏe!
Theo Phunutoday