Lysine là một trong 12 loại axít amin thiết yếu của cơ thể, nó có tác dụng tăng cường hấp thu canxi, kích thích cơ thể sản xuất collagen.
Đặc biệt đây là loại axit amin quan trọng với trẻ nhỏ bởi nó giúp kích thích trẻ ăn ngon miệng, tăng cường chuyển hóa chất dinh dưỡng và phát triển chiều cao. Khi trẻ bị thiếu lysine, trẻ sẽ biếng ăn, chậm lớn, mất tập trung, mệt mỏi…Người trưởng thành khi thiếu lysine bị rụng tóc, loãng xương, thiếu máu….
Mỗi người cần bao nhiêu lysine?
Theo các nhà dinh dưỡng học, một người bình thường cần 1g lysine mỗi ngày. Nhưng đây là vi chất cơ thể không tự tổng hợp được mà cần được bổ sung qua thực phẩm. Tuy nhiên lysine rất dễ bị phá hủy trong quá trình nấu nướng. Với những người thường xuyên ăn chay, việc thiếu axít amin này rất dễ xảy ra.
Tác dụng phòng bệnh của lysine
Ngoài việc giúp cơ thể hấp thu canxi, kích thích sản xuất collagen kéo dài tuổi xuân, lysine còn có nhiều công dụng khác:
Điều trị và ngăn ngừa các vết loét: Lysine được sử dụng để điều trị các nhiễm trùng như herpes (mụn rộp sinh dục), các vết loét miệng….. Nghiên cứu khoa học đã kết luận rằng lysine có thể giúp điều trị vết loét, ngoài ra nó còn được sử dụng tại chỗ như một loại kem để làm giảm vết loét và viêm.
Giảm căng thẳng: Một số nghiên cứu cho thấy, lysine có thể giúp giảm lo lắng ở nam giới và căng thẳng ở phụ nữ.
Tác dụng phụ: Lysine là axít amin cần thiết cho cơ thể và có nhiều lợi ích. Tuy nhiên, lysine cũng có một số tác dụng phụ mà bạn cần biết, nhất là với những người bổ sung lysine theo đường uống như thuốc hay các chế phẩm có bổ sung lysine. Theo các bác sĩ, việc uống lysine phần lớn là an toàn nhưng một người bình thường không cần thiết và không nên bổ sung lysine vì nếu bổ sung quá nhiều lysine cho cơ thể sẽ gây các tác dụng phụ như rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, táo bón hoặc tiêu chảy.
Đối với phụ nữ mang thai: Có rất ít nghiên cứu về hiệu quả và tính an toàn của việc bổ sung lysine ở phụ nữ mang thai và cho con bú. Vì vậy, để an toàn và tránh thừa lysine không nên uống các loại thuốc bổ sung lysine trong khi mang thai mà chỉ cần ăn đủ các loại thực phẩm có lysine.
Thận trọng khi sử dụng lysine cho người mắc bệnh thận: Một số nghiên cứu đã chứng minh có mối liên hệ giữa hàm lượng lysine trong cơ thể và nguy cơ mắc bệnh thận. Bởi lysine có tác dụng trong việc tăng cường hấp thu canxi, điều này không tốt với bệnh sỏi thận. Tốt nhất chỉ nên bổ sung lysine qua thực phẩm, khi dùng bất cứ loại thuốc nào hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ, kể cả khi uống thuốc bổ sung lysine.
Ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ: Theo nhà hóa học, sinh vật học Linus Pauling, người từng 2 lần nhận giải Nobel y học cho biết, lysine có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ.
Dưới đây là những loại thực phẩm có chứa lysine, một trong 8 loại axít amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được, mà chúng ta chỉ có thể nhận được các axít amin này từ thực phẩm.
Phô mai: Đây là nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất trong các chế phẩm của sữa, nó có hầu hết các axit amin thiết yếu, trong đó có cả lysine.
Thịt bò nướng: là món ăn rất thơm ngon và có hàm lượng protein cao. Nó cũng chứa nhiều axit amin thiết yếu cần thiết cho cơ thể.
Thịt gà: Lườn gà nấu chín không chỉ chứa đạm dễ tiêu hóa mà còn có nhiều axit amin và lysine.
Cá ngừ: Hầu hết các loại cá đều rất tốt vì có omega 3, nhưng cá ngừ là loại cá đặc biệt giàu lysine.
Đậu nành: là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng có hàm lượng đạm thực vật cao. Đây là một nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời các axit amin và cả lysine.
Thịt lợn: là một thực phẩm phổ biến ở hầu hết các quốc gia với hàng triệu người tiêu dùng hàng ngày. Thịt lợn là động vật giàu protein và nhiều axit amin trong đó có cả lysine.
Tôm: Các loại hải sản như tôm, cua là những thực phẩm giàu protein axit amin trong đó có lysine.
Hạt bí ngô: rất giàu protein và là một trong số ít thực phẩm từ tự nhiên có nhiều lysine.
Trứng: là thực phẩm yêu thích của nhiều người, nhất là trứng vẫn còn nguyên lòng đỏ rất tốt cho những người vận động nhiều như các vận động viên thể hình. Vì trứng có hàm lượng protein cao và rất nhiều lysine.
Đậu trắng: Là thực phẩm được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau trên thế giới, điều quan trọng là nó rất giàu các axit amin như lysine.
Đừng quên bổ sung thực phẩm có lysine vào bữa ăn của mình để tăng cường và bảo vệ sức khỏe.
Theo Suckhoedoisong