5 mẹo nhỏ với baking soda để bạn chăm sóc khu vườn của mình

Baking soda được cho là “đồng minh” đắc lực trong việc khử trùng, làm sạch nhà và cả mục đích thẩm mỹ. Thậm chí, bạn có thể sử dụng baking soda để chăm sóc khu vườn của mình. Dưới đây là những lợi ích mà loại bột này mang lại cho vườn nhà bạn.

Chống nấm mốc hiệu quả

Kết hợp với xà phòng và nước, baking soda có thể giúp ngăn ngừa tình trạng nhiễm nấm ở một số loại thực vật, cây bụi và cây ăn quả. Rất đơn giản, bạn chỉ cần phun dung dịch lên cây là có thể ngăn chặn sự lây lan. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng, vì chúng ta đang nói về một sản phẩm tự nhiên, nên hiệu quả của nó có thể phải mất nhiều thời gian hơn để nhận thấy so với việc sử dụng hóa chất. Lưu ý, bạn nên quan sát phản ứng của từng cây cẩn thận, vì phun quá nhiều có thể gây hại cho cây

khu vuon dep 1 ded7
Phun hỗn hợp baking soda, xà phòng và nước lên cây để phòng ngừa nấm.

Ngăn chặn rệp xâm hại cây trồng

Rệp là một trong những loài động vật nhỏ mà chúng ta chắc chắn không muốn có trong khu vườn của mình. Rệp thích ăn thân mềm của thực vật, và trong quá trình này, chúng tiết ra một chất dính ngọt thu hút kiến, làm xuất hiện một loại nấm đen. Loại nấm này ảnh hưởng đến quá trình quang hợp, vì vậy nó là một loại bệnh cho cây của bạn. Theo đó, các mầm mới bị biến dạng và cây mất sức.

Để phòng ngừa tình trạng nêu trên, bạn có thể phun hỗn hợp baking soda và xà phòng lên cây. Bằng cách này sẽ có nhiều khả năng ngăn chặn những loài côn trùng gây bệnh cho cây và dĩ nhiên, bạn không còn phải trải qua cảm giác “đau xót” khi nhìn thấy cây, hoa yêu thích của mình kiệt sức, héo úa…

khu vuon dep 2 be4d
Baking soda có thể giúp ngăn ngừa các loại rệp tấn công cây trồng trong vườn.

Xua đuổi kiến 

Như đã trình bày ở trên, hỗn hợp baking soda kết hợp với xà phòng giúp ngăn rệp và phòng ngừa một số loại nấm phá hoại cây trồng trong khu vườn nhà bạn.

Nếu chúng ta thêm vào hỗn hợp Viçosa mixture (hỗn hợp của nước, đồng sunfat, kẽm sunfat, magie sunfat, axit boric và vôi ngậm nước) hoặc hỗn hợp Bordeaux (nước, đồng sunfat, và vôi ngậm nước), chúng có thể làm giảm sự hiện diện của kiến. Kiến sẽ không thể tìm thấy mật đường do rệp tiết ra và khu vườn không còn hấp dẫn kiến viếng thăm nữa.

khu vuon dep 3 56c9
Kết hợp cùng một số khoáng chất khác, baking soda giúp đuổi kiến hiệu quả, góp phần bảo vệ cây trồng trong vườn nhà.

Tốt cho đất trồng cây

Các chuyên gia cho biết, đất trồng cây “lành mạnh” là đất không quá chua cũng không quá kiềm, bởi vì độ pH của đất càng trung tính thì cây sẽ càng phát triển mạnh mẽ và không bị sâu bệnh.

Để biết khu vườn của bạn có loại những loại đất nào, bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

  • Lấy bắp cải đỏ/tím, cắt nhỏ và đổ vào nước cất đang sôi.

  • Để ngâm trong 10 phút và sau đó lọc. Nước màu tím tạo thành có độ pH trung tính.

  • Cho một ít nước bắp cải vào 2 cốc riêng biệt: trong một cốc thêm giấm (nước sẽ chuyển sang màu hồng đậm vì có tính axit) và trong cốc còn lại, baking soda (sẽ chuyển sang màu xanh lam hoặc xanh lục do có tính kiềm). Đây là những màu “kiểm soát”.

  • Trong các thùng riêng biệt, cho một ít nước bắp cải và một hoặc 2 thìa đất bạn muốn thử nghiệm. Chờ 30 phút.

  • Nếu nước chuyển sang màu hồng, đất có tính axit. Nếu nó chuyển sang màu xanh lam hoặc xanh lục, nó là chất kiềm. Nếu nó vẫn có màu tím, bạn có một loại đất hoàn hảo!

khu vuon dep 4 aab6
Độ pH của đất càng trung tính thì cây trồng sẽ càng phát triển mạnh mẽ và không
 bị sâu bệnh xâm nhập.

Tạo phân trộn tốt hơn

Giờ thì bạn đã biết rằng pH trung tính là tốt nhất cho cây trồng, vì vậy hãy bắt tay vào làm phân trộn cho khu vườn của mình. Đổ đầy rác hữu cơ từ nhà bếp: bìa cứng, đá vụn, xương, đồ cắt tỉa vụn còn sót lại… Đồng thời, bạn cần đảm bảo giữ cho nó luôn thông thoáng. Loại phân bón này sẽ giúp cây trồng trong vườn phát triển xanh tốt quanh năm, đặc biệt là đối với cây ăn quả.

khu vuon dep 5 29ef
Làm phân trộn với baking soda giúp cây cối trong khu vườn xanh tốt hơn.

Lam Giang

>> 20 ý tưởng cải tạo sân vườn sẽ khiến bạn muốn ra ngoài và bắt tay làm luôn

>> Cách đơn giản để làm mới sân vườn nhà bạn

>> 25 ý tưởng trang trí sân vườn nhỏ tạo cảm giác chào đón

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2020/08/31/5-meo-nho-voi-baking-soda-de-ban-cham-soc-khu-vuon-cua-minh

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *