10 dấu hiệu cho thấy mẹ sắp sinh con

Dưới đây là 10 dấu hiệu mẹ sắp sinh con trước từ 1-2 tuần cho đến vài giờ, mẹ bầu cần học thuộc.

Sinh con với bất cứ bà mẹ nào đều là nỗi lo lớn đặc biệt với những người mang thai lần đầu. Họ thắc mắc không biết làm cách nào để nhận ra những dấu hiệu đau đẻ hay liệu họ có đẻ rơi con không?

Hãy tham khảo 10 dấu hiệu mẹ sắp sinh con dưới đây để không bị bỡ ngỡ:

Dấu hiệu sinh con: Trước 1-4 tuần

Em bé bớt chuyển động hơn

Một vài tuần trước khi em bé chào đời, thai nhi thường có xu hướng quay đầu xuống vùng xương chậu và với vị trí này mẹ sẽ cảm thấy dễ chịu hơn, bụng bầu cũng tụt xuống thấp hơn.

Dáng đi của bà bầu thời điểm này sẽ lạch bạch hơn do vị trí nằm của em bé. Ngoài ra mẹ cũng sẽ thường xuyên đi vào nhà vệ sinh do áp lực lên bàng quang. Có một tin tốt lành là người mẹ sẽ cảm thấy dễ thở hơn.

Cổ tử cung giãn nở

Thông qua thiết bị kiểm tra sức khỏe, các bác sĩ sẽ thông báo về tình trạng cổ tử cung của người mẹ và vào những tuần cuối thai kỳ này cổ tử cung sẽ giãn nở và mỏng hơn. Tuy nhiên, mỗi người mẹ sẽ có những thay đổi khác nhau và bạn không nên lo lắng nếu cổ tử cung mình vẫn chưa có dấu hiệu thay đổi.

1323 10 dấu hiệu cho thấy mẹ sắp sinh con

Mệt mỏi, đau lưng là dấu hiệu mẹ sắp sinh con trong vài tuần tới. (ảnh minh họa)

Đau lưng

Đây là dấu hiệu phổ biến hầu hết các mẹ đều nhận thấy khi chuẩn bị sinh con đặc biệt là những người sinh con lần 2, lần 3.

Khi em bé di chuyển xuống phía dưới, cơ bắp và khớp xương bị kéo dài khiến mẹ bị đau lưng, háng và đây cũng là dấu hiệu báo con yêu sắp đến với mẹ.

Khớp xương lỏng lẻo

Trong suốt thời gian mang bầu, hormone relaxin sẽ giúp nới lỏng và làm mềm các khớp xương tuy nhiên đến gần ngày sinh nở, bạn sẽ cảm thấy các khớp được nới lỏng hơn chút nữa. Đây là hiện tượng tự nhiên để giúp em bé dễ dàng chào đời hơn.

Tiêu chảy

Cũng như các cơ quan khác trong cơ thể đang chuẩn bị sẵn sàng cho sự ra đời của em bé, trực tràng của mẹ bầu cũng vậy. Mẹ sẽ có thể nhận thấy triệu chứng tiêu chảy nhưng đừng lo lắng, chỉ cần uống đủ nước và ăn uống đầy đủ dưỡng chất là được.

Giảm cân

Tăng cân có dấu hiệu chứng lại vào những tuần cuối thai kỳ và thậm chí có những bà mẹ còn nhận thấy mình bị giảm cân. Đây là dấu hiệu hoàn toàn bình thường và không ảnh hưởng gì đến em bé.

Bản năng làm tổ

Bụng bầu quá lớn, khó ngủ và thường xuyên đi vệ sinh sẽ khiến mẹ có cảm giác mệt mỏi, đặc biệt là trong những tuần cuối thai kỳ này. Dù vậy nhiều mẹ lại có xu hướng dọn dẹp nhà cửa, thích đi sắm sửa mọi thứ cho con. Đây cũng được coi là một trong những dấu hiệu báo mẹ sắp sinh con.

1324 10 dấu hiệu cho thấy mẹ sắp sinh con

Khi xuất hiện dịch nhày màu hồng, đỏ ở vùng kín là dấu hiệu mẹ sắp sinh con trong vài ngày tới. (ảnh minh họa)

Dấu hiệu sinh con: Trước một vài ngày

Tăng tiết dịch âm đạo

Trong một vài ngày trước khi sinh nở, mẹ có thể sẽ nhận thấy hiện tượng tăng tiết dịch âm đạo hoặc tiết dịch có màu đỏ, hồng. Đây có thể là dấu hiệu báo nút nhầy cổ tử cung đã bong ra và mẹ sẽ sinh con trong một vài ngày tới.

Dấu hiệu sinh con: Trước một vài giờ

Xuất hiện cơ co thắt

Các cơn co thắt xuất hiện đều đặn là theo chiều hướng mạnh dần là dấu hiệu báo em bé sẽ sắp chào đời trong một vài giờ tới. Tuy nhiên mẹ cần lưu ý không nhầm với những cơn gò Braxton-Hicks trong suốt những tháng cuối thai kỳ.

Vỡ ối

Có khoảng 15% số ca sinh nở sẽ vỡ ối trước khi nhận thấy những cơn đau đẻ. Ngay sau khi vỡ ối, mẹ hãy đến bệnh viện ngay bởi em bé sẽ chào đời trong một vài giờ tới.

Theo Eva

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *